Tìm lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nhờ ghép giác mạc. Ảnh: Anh Nhàn
Tìm lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nhờ ghép giác mạc. Ảnh: Anh Nhàn

Tìm lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nhờ ghép giác mạc

Tâm An

Sáng 18.8, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM thông tin, vừa ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân, giúp họ tìm lại được ánh sáng sau thời gian dài có thị lực kém. 

TS Dư Thị Ngọc Thu – Trưởng đơn vị điều phối Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, có một nam bệnh nhân (64 tuổi) bị tai nạn lao động, có nguyện vọng hiến tạng trước đó. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175 đã được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi tới Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chuyển đến Khoa hồi sức cấp cứu tiếp tục hồi sức, cứu chữa nhưng bệnh nhân không qua khỏi. Sau đó, các bác sĩ quyết định lấy giác mạc của bệnh nhân hiến tặng để tìm lại ánh sáng cho hai phụ nữ bị bệnh về mắt.

Bệnh nhân được tặng giác mạc bà N.T.N.O (67 tuổi) viêm loét giác mạc và bà T.K.L (52 tuổi) bị sẹo giác mạc.

Vốn bán hàng rong tại chợ, trong một lần đi chở hàng bà O. bị côn trùng bay vào mắt và đã lấy tai dụi, sau đó tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Vài tháng sau thấy mắt mình càng mờ dần, không thấy đường. Đến bệnh viện khám bà mới tá hoả khi bác sĩ kết luận mình bị viêm loét giác mạc.

“Cứ nghĩ cuộc đời mình sẽ không tìm được ánh sáng nữa, tôi chấp nhận chịu thua số phận vì kiếm được người hiến giác mạc rất khó, nhưng may mắn sao đã có người tốt cứu sống cửa sổ tâm hồn của tôi 1 lần nữa” - chị L. nghẹn ngào.

Bác sĩ Ngô Văn Hồng (trưởng khoa mắt Bệnh viện Chợ Rẫy) thông tin, trong vòng 6 năm trở lại đây, Bệnh viên đã ghép giác mạc được 18 ca, phục hồi tối đa 50% cho bệnh nhân độ loạn thị. Nguyên nhân dẫn đến sẹo giác mạc phổ biến là do viêm loét giác mạc như khi bụi vô chúng ta dụi mắt sau đó dùng thuốc không đúng dẫn đến loét giác mạc.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) xem phim cộng hưởng từ chụp sọ não người bệnh. Ảnh H.L
Nhiễm độc thiếc trong sản xuất nguy hiểm tới tính mạng

Cả 7 trường hợp, trong đó có 1 ca tử vong có nồng độ thiếc trong máu cao, phần lớn cao gấp chục lần ngưỡng cho phép. Đây là những trường hợp nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện. Những bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Viết bình luận của bạn