Vòng tránh thai được lấy ra từ ổ bụng người phụ nữ.
Vòng tránh thai được lấy ra từ ổ bụng người phụ nữ.

Vòng tránh thai đi “du lịch” trong bụng người phụ nữ

ĐÌNH TRỌNG

Người phụ nữ đặt vòng tránh thai hơn 8 năm, vòng này đẩy xuyên cổ tử cung chui vào trong ổ bụng và rơi vào bàng quang gây ra sỏi bàng quang.

Ngày 8.5, Bệnh viện đa khoa Vạn Phúc 2 (thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai và sỏi từ bàng quang của chị L.T.D (34 tuổi, quê quán tại Cà Mau).

Thời gian gần đây, chị D cho biết có dấu hiệu bất thường về tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu rắt và đau bụng.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân D, qua thăm khám kết hợp siêu âm, chụp phim X-quang, bác sĩ chẩn đoán sỏi cản quang vùng bàng quang bao quanh một nhánh chữ T của vòng tránh thai (nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang), một phần của vòng chữ T nằm trong ổ bụng.

Người bệnh được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai qua ngả bàng quang. Kết quả ca phẫu thuật thành công lấy hết sỏi bàng quang và lấy vòng trọn vẹn.

Chị D cho biết vòng tránh thai được đặt đến nay hơn 8 năm khi thăm khám tại một cơ sở y tế địa phương. Sau đó chị ít đi thăm khám lại.

Theo Bác sĩ, đối với phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để không có những biến chứng tương tự như trường hợp trên.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân xây dựng chế độ ăn có khoa học.
Nỗi lo từ việc tăng, giảm cân thất thường

Nhiều người có sức khỏe, ăn uống bình thường thế nhưng cơ thể vẫn gầy gò, thậm chí ngược lại, liên tục tăng cân. Về vấn đề này, các bác sĩ cho rằng, đó là dấu hiệu của bệnh tật, người bệnh cần đến khám để được tư vấn xây dựng thực đơn riêng phù hợp bản thân.

Viết bình luận của bạn