Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc thuốc.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc thuốc.

Cấp cứu du khách bị ngộ độc thuốc Paracetamol do quá liều

V.QUANG

Ngày 6.5, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, vừa cấp cứu thành công một du khách bị ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều. 

Theo bác sĩ Phạm Hữu Huyền – Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết, ngày 29.4, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên E.H (43 tuổi, người Úc) nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sốt, có dấu hiệu suy gan cấp. Trước đó, bệnh nhân trên đã tự mua và uống 30 viên Paracetamol 15g để giảm đau chỉ trong vòng 2 ngày.

Qua kiểm tra, các chỉ số xét nghiệm men gan tăng cao từ 700 UI/L lên đỉnh điểm là gần 7000 UI/L, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã ngay lập tức điều trị tích cực bằng phác đồ giải độc gan N-acetylcystein (NAC), điều trị hỗ trợ gan, điều chỉnh rối loạn đông máu.

Sau hơn 7 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, chỉ số xét nghiệm men gan đã giảm về mức an toàn, chỉ số rối loạn đông máu đã ổn định, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong 7.5.

Theo bác sĩ Phạm Hữu Huyền, Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các quầy thuốc. 

Bác sĩ Huyền cũng khuyến cáo, người dân nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc Paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc Paracetamol, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ suy gan cấp, suy đa tạng và tử vong.

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật thăm khám cho bệnh nhân
Hơn 20 ngày nỗ lực cứu người phụ nữ nguy kịch do tai nạn giao thông

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra khiến một phụ nữ bị đa chấn thương có nguy cơ tử vong cao, nhưng may mắn nạn nhân đã được ê kíp bác sĩ phẫu thuật tại một bệnh viện ở TPHCM cứu sống.

Viết bình luận của bạn