Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Xử lý chiếc răng khôn "đi lạc" trong xoang hàm

Hà Lê

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận một bệnh nhân nữ 30 tuổi đến khám vì lý do đau đầu, có tiền sử viêm đa xoang.

Bệnh nhân đã được khám lâm sàng và chỉ định chụp CT sọ não kết hợp xương hàm để phục vụ chẩn đoán và điều trị. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân có răng khôn hàm trên mọc lệch ngầm lạc chỗ hoàn toàn trong xoang hàm 2 bên hiếm gặp.

Bệnh nhân đã được hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt, có chỉ định phẫu thuật lấy bỏ răng ngầm trong xoang và nội soi dẫn lưu xoang hàm 2 bên. Bệnh nhân đã được làm các cận lâm sàng cần thiết cho cuộc phẫu thuật. Sáng ngày 14.09.2021, bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vùng mặt 2 bên sưng nề nhẹ, vết mổ trong miệng, hốc mũi 2 bên đau nhức ít, không chảy máu.

Các bác sĩ cho hay: Răng khôn thường mọc lạc chỗ trong xương hàm trên, rất hiếm khi mọc ở xoang hàm. Bệnh nhân hay nhầm lẫn việc răng khôn mọc sai chỗ với viêm xoang thông thường. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế có uy tín để thăm khám, phát hiện, xử lý sớm.

Chụp Xquang răng để xác định việc điều trị. Ảnh minh hoạ
Chậm mọc răng do răng thừa ngầm

Thấy con chậm mọc răng cửa vĩnh viễn chị Lê Thị H cho con là H.L.K.H 11 tuổi đi khám tại phòng khám Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Quảng Ninh) thì được các bác sĩ cho biết trẻ có răng thừa ngầm vùng răng cửa hàm trên. Đó cũng là lí do khiến răng vĩnh viễn của trẻ chưa mọc trên cung hàm.

Viết bình luận của bạn