Chính phủ Anh cùng Premier League đã phản đối dự án cải tổ mà Liverpool và Man United đứng đầu. Ảnh: Sky Sports
Chính phủ Anh cùng Premier League đã phản đối dự án cải tổ mà Liverpool và Man United đứng đầu. Ảnh: Sky Sports

Kế hoạch “đại tu” Premier League chính thức bị gạt bỏ

TAM NGUYÊN

Liverpool và Man United đứng sau kế hoạch muốn Premier League giảm số đội xuống còn 18...

Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và Premier League đã từ chối các đề xuất gây tranh cãi của dự án mang tên ‘Project Big Picture’ nhằm cải cách bóng đá Anh, tuy nhiên, họ đã cam kết xem xét lại chiến lược và tìm kiếm một cấu trúc giải đấu "sôi động, cạnh tranh và bền vững".

Cuối tuần trước, tờ Telegraph đưa tin, Liverpool và Manchester United đi đầu trong các kế hoạch tìm cách chuyển nguồn tài chính đáng kể cho Hiệp hội các giải bóng đá Anh (EFL), nhằm giảm số đội ở Premier League xuống còn 18, đồng thời chấm dứt hệ thống quy tắc 1 câu lạc bộ/1 phiếu bầu tại giải đấu. Họ muốn dành tiếng nói có trọng lượng cho nhóm "Big 6" vốn được thừa nhận và 3 đội có thời gian lâu nhất ở giải bóng đá hàng đầu nước này.

Trong khi Chủ tịch của EFL, Ricky Parry, ủng hộ kế hoạch này – vì EFL nhận được 250 triệu bảng hỗ trợ các câu lạc bộ gặp khó khăn vì COVID-19, cũng như nhận 25% của tất cả các bản quyền truyền hình Premier League trong tương lai, giải Ngoại hạng Anh và Chính phủ đã từ chối.

Lý do cho sự phản đối này là sự lo ngại điều đó sẽ hình thành một “nhóm quyền lực” ở tốp đầu của bóng đá Anh. Vì thế, sau cuộc họp khẩn vào thứ Tư, Premier League cho biết, Project Big Picture sẽ không được tiến hành.

Thay vào đó, Premier League đồng ý cùng nhau hướng đến kế hoạch chiến lược cho cấu trúc tương lai và tài chính của bóng đá Anh, tham khảo ý kiến của tất cả các bên liên quan để đảm bảo một hệ thống bóng đá sôi động, cạnh tranh và bền vững.

Bên cạnh đó, Premier League đề xuất gói cứu trợ 77,2 triệu bảng cho các câu lạc bộ ở League One và League Two. Cùng với việc thực hiện các khoản thanh toán ở mùa giải 2020-21 trị giá 27,2 triệu bảng cho các đội ở 2 hạng đấu này, Premier League cũng cung cấp gói 50 triệu bảng, bao gồm các khoản tài trợ và cho vay không lãi suất.

Theo đó, các đội ở League One và League Two có quyền tiếp cận khoản tài trợ 20 triệu bảng trong thời gian ngắn hạn, trong khi 30 triệu bảng còn lại sẽ được dành để đảm bảo không có đội nào phải ngừng hoạt động vì COVID-19.

Wayne Rooney (phải) sẽ cứu Philipp Cocu một lần nữa hay trở thành người kế nhiệm huấn luyện viên người Hà Lan? Ảnh: The Sun
Rooney sắp trở thành huấn luyện viên trưởng của Derby County?

Wayne Rooney hiện đang ở Derby County với vai trò cầu thủ kiêm huấn luyện viên...

Viết bình luận của bạn