Chuyên gia Tạ Đình Đức đến từ McAfee nói về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (A.I) vào các giải pháp bảo mật (ảnh:PK).
Chuyên gia Tạ Đình Đức đến từ McAfee nói về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (A.I) vào các giải pháp bảo mật (ảnh:PK).

Các cuộc tấn công mạng chủ yếu để lấy cắp dữ liệu

Thế Lâm

Tấn công có chủ đích (Advanced Persistent Threat – APT) đang ngày càng gia tăng, với tỉ lệ chiếm đến 91% tổng số các cuộc tấn công mạng. Đây là con số được chuyên gia tư vấn an ninh mạng Ngô Việt Khôi cho biết. Đi theo các cuộc tấn công APT, động cơ chính là đánh cắp dữ liệu.

Năm 2018 được xem là năm bùng phát tấn công APT trên thế giới và tại Việt Nam. Động cơ tấn công để đánh cắp dữ liệu được chia làm nhiều loại: Để tống tiền, để cạnh tranh không lành mạnh... Thậm chí, theo chuyên gia Khôi, có những vụ lấy dữ liệu để xóa sạch.

Tỉ lệ đánh cắp dữ liệu trong các cuộc tấn công APT lên đến 96% - thông tin ông Ngô Việt Khôi đưa ra trong sự kiện công bố Cty Vietnet trở thành nhà phân phối chính thức các giải pháp và các gói dịch vụ cho hãng bảo mật hàng đầu thế giới McAfee.

Sự ghi nhận về gia tăng mã độc tống tiền cũng đang báo động. Với hơn 200 mã độc tống tiền trong năm 2018, đến tháng 3.2019 đã tăng lên hơn 700. Thời gian gần đây, phổ biến mã độc Crypto Jacking, là loại mã độc chiếm quyền điều khiển để đào tiền ảo trên máy tính, thậm chí cả trên máy tính bảng và điện thoại.

Hiện chi phí đào tiền ảo chiếm phần lớn và đắt đỏ nhất chính là tiền điện. Vì thế, tội phạm mạng chiếm quyền điều khiển để tận dụng những tài nguyên của thiết bị vào việc đào tiền ảo để trục lợi.

Chia sẻ thêm về vấn đề đánh cắp dữ liệu, chuyên gia an ninh mạng Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Học viện An ninh mạng Athena – cho biết, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp lớn – bị tội phạm mạng xâm nhập để đánh cắp dữ liệu. Tình trạng này diễn ra tương đối phổ biến nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng phát hiện ra, hoặc biết nhưng không thể công bố vì nhiều lí do.

Từ bảng điều khiển Family Board...
Khi trung tâm kết nối chuyển từ tivi sang tủ lạnh

Nhiều năm trước, chiếc tivi trong gia đình được lựa chọn là trung tâm của sự kết nối, hội tụ. Và chính vì thế các thế hệ Internet tivi của nhiều hãng liên tục ra đời, với hệ điều hành riêng, có thể trang bị bàn phím để sử dụng chiếc tivi như một máy tính.

Viết bình luận của bạn