Hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 28.1. Ảnh: Thế Lâm.
Hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 28.1. Ảnh: Thế Lâm.

Chứng khoán: Dồn dập giảm điểm, VN-Index mất hơn 170 điểm

Thế Lâm

Tính từ phiên ngày 19.1 tới phiên ngày 28.1, VN-Index mất 171 điểm so với lúc đỉnh điểm ngày 15.1 (ở mức trên 1.194 điểm). Phiên hôm nay 28.1 là phiên thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất lịch sử.

Dự báo trước phiên ngày 28.1 diễn ra là thị trường có khả năng cao là sẽ tiếp tục giảm điểm, tuy nhiên mức độ giảm sẽ không quá mạnh như phiên ngày 27.1.

Tuy nhiên, thông tin về đợt bùng phát mới COVID-19 trong cộng đồng tại 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương từ sáng sớm ngày 28.1 đã khiến cho phiên khớp lệnh xác định mức giá mở cửa thị trường chứng khoán ATO xuất hiện hàng loạt lệnh đặt mua ở mức giá sàn. Và ngay sau phiên ATO, VN-Index lao dốc mạnh vài chục điểm.

Trong phiên sáng, thị trường ngợp trong sắc đỏ và từ từ chuyển sang màu xanh lam chỉ thị mức giá sàn. Sang phiên chiều, các lệnh bán giá sàn với khối lượng từ hàng triệu đến hàng chục triệu cổ phiếu được ào ạt tung ra nhưng cũng không thể khớp. Lực bán hôm nay mạnh hơn lực mua. Cho dù việc bắt đáy cũng đã diễn ra, tuy nhiên bên mua cũng thận trọng vì còn dự phòng cho phiên ngày mai thị trường có thể tiếp tục lao dốc.

Một phiên giảm điểm toàn thị trường đã đưa đến hệ quả là sàn HoSE chỉ có 20 mã tăng điểm trong khi có tới 478 mã giảm điểm, trong đó 385 mã giảm sàn. Đây là một phiên có số mã giản sàn kỉ lục, dẫn đến phiên giảm điểm mạnh nhất của VN-Index: mất 73,23 điểm – mức giảm nhiều nhất lịch sử, tương ứng tỉ lệ 6,67%. Nhờ các lệnh bắt đáy đã giúp đẩy thanh khoản thị trường tăng lên, đạt hơn 18.395 tỉ đồng.

Nhóm VN30 cũng có tới 29 mã giảm trong đó có 28 mã giảm sàn, giá trị thanh khoản đạt hơn 10,688 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 58%, một mức cao so với rất nhiều phiên trở lại đây.

Trong khi nhà đầu tư trong nước bán tháo trong phiên hôm nay thì khối ngoại lại mua ròng hơn 495 tỉ đồng trên sàn HoSE và khoảng 575 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Sàn HNX giảm điểm thậm chí còn mạnh hơn, ở mức hơn 8%, giá trị thanh khoản đạt hơn 1.837 tỉ đồng. Trong khi đó, sàn UpCom cũng giảm tới hơn 7%, thanh khoản hơn 944 tỉ đồng.

Tổng thanh khoản trên cả 3 sàn đạt hơn 21.175 tỉ đồng.

Với phiên giảm lịch sử hôm nay, mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường niêm yết đã trở về mức khá hấp dẫn.

Những tin tức thị trường tài chính - tiền tệ đáng chú ý trong vòng 24h. Ảnh minh hoạ.
Thị trường 24h: Ngày giao dịch ảm đạm của vàng, USD và chứng khoán

Thị trường có một ngày giao dịch ảm đạm khi cả giá vàng, tỷ giá đồng USD và chứng khoán thì chìm trong sắc đỏ... là những tin tức thị trường tài chính - tiền tệ đáng chú ý trong vòng 24h.

Viết bình luận của bạn