Các chuyên gia nhận định sẽ không có làn sóng cắt lỗ bất động sản. Ảnh: Bảo Chương
Các chuyên gia nhận định sẽ không có làn sóng cắt lỗ bất động sản. Ảnh: Bảo Chương

Giá bất động sản đi ngang, không dễ có chuyện cắt lỗ

Gia Miêu

Một số chuyên gia nhận định bất động sản vẫn là sản phẩm được nhà đầu tư lựa chọn vì đặc tính có thể tăng giá và cũng là kênh tích trữ tiền cho dù thị trường nhà đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19.

Theo dữ liệu do website chuyên về bất động sản (BĐS) batdongsan.com.vn, thu thập cho thấy so sánh thị trường BĐS Việt Nam với các thị trường cùng tính chất như Hong Kong, Trung Quốc và nhận thấy xu hướng giảm giao dịch khá rõ. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể phục hồi sau một đến hai quý tới khi dịch kết thúc.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc website Batdongsan.com.vn, cho rằng thị trường chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng phủ nhận làn sóng bán cắt lỗ. Vị này cho rằng thị trường đang giữ giá, thậm chí tăng giá do kỳ vọng của chủ đầu tư, không có chuyện giảm giá như nhiều người bình luận.

Cụ thể, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trong quý đầu năm, giá bán bất động sản vẫn tăng ở hầu hết tỉnh, thành phố. Trong đó, với loại hình nhà riêng, Hà Nội ghi nhận mức tăng giá khoảng 4,5%, Đà Nẵng tăng khoảng 3,5%, TPHCM tăng 1%. Với phân khúc chung cư, thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng giá 1,5%, giá bán trung bình khoảng 29,2 triệu đồng/m2. Trong khi đó, TPHCM lại ghi nhận mức độ tăng giá 3%, tương tự Hà Nội, khoảng giá hiện nay của chung cư TPHCM là 40,3 triệu đồng/m2

Khác với giá bán, giá cho thuê bất động sản, bao gồm nhà riêng và chung cư giảm ở hầu hết địa phương. Nhà riêng tại Đà Nẵng và Hà Nội giảm sâu nhất, giá thuê chung cư ở cả 3 thành phố Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM giảm nhẹ. Đối với bất động sản bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý liền trước. Với bất động sản cho thuê, nhà mặt phố giảm mức quan tâm 35%.

Thống kê đơn vị này cũng cho thấy thị trường bất động sản hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp. Lượng tin đăng trên trang hiện tăng so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nguồn cung thứ cấp đang tăng, bao gồm cả cho thuê. Tổng lượng tin đăng quý I tăng 16% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 28% quý liền trước, bởi quý cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường bất động sản Việt Nam.

Một trong những cơ sở để các chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào cuối năm khi dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn Chính phủ và các địa phương đang đẩy nhanh việc tháo gỡ pháp lý cho các dự án trong quí 2, khi đó nguồn cung sẽ tăng và thị trường sẽ dần hồi phục.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức khi các cơ quan quản lý tiếp tục rà soát các dự án bất động sản và nguồn tiền vào thị trường được kiểm soát chặt hơn.

Ông Châu kỳ vọng thị trường bất động sản năm 2020 sẽ khôi phục khi các dự án bị ách tắc pháp lý được cơ quan nhà nước tháo gỡ. Có thể từ quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đây.

“Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra bong bóng, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông tốt”, ông Châu nhận định.

Một căn hộ mini giá rẻ ở Quận 12, TPHCM (ảnh: Khanh Trần).
Cảnh báo căn hộ mini giá rẻ không thể tách sổ, có dấu hiệu lừa đảo

Vấn đề về những căn hộ mini giá rẻ mua bán bằng giấy tay đã được báo Lao Động phản ánh. Chúng tôi cũng đã trao đổi vấn đề này với một số luật sư và nhà chuyên môn về thị trường địa ốc, và hầu hết các ý kiến đều cảnh báo rằng, những trường hợp căn hộ mini giá rẻ như thế sẽ không được pháp luật công nhận.

Viết bình luận của bạn