Một căn hộ mini giá rẻ ở Quận 12, TPHCM (ảnh: Khanh Trần).
Một căn hộ mini giá rẻ ở Quận 12, TPHCM (ảnh: Khanh Trần).

Cảnh báo căn hộ mini giá rẻ không thể tách sổ, có dấu hiệu lừa đảo

Thế Lâm

Vấn đề về những căn hộ mini giá rẻ mua bán bằng giấy tay đã được báo Lao Động phản ánh. Chúng tôi cũng đã trao đổi vấn đề này với một số luật sư và nhà chuyên môn về thị trường địa ốc, và hầu hết các ý kiến đều cảnh báo rằng, những trường hợp căn hộ mini giá rẻ như thế sẽ không được pháp luật công nhận.

Giao dịch vô hiệu

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TPHCM),  người dân mua nhà không đủ tính pháp lý sẽ tìm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ mất trắng. Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM – phân tích, trường hợp mua bán loại căn hộ mini giá rẻ bằng giấy tay là giao dịch dân sự, là giao dịch vô hiệu và không được pháp luật hiện hành công nhận.

Theo luật sư Hậu, giấy phép đối với các dự án, công trình chung cư sẽ được ghi rất rõ trong nội dung cấp phép. Nhà chung cư sẽ được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở, mỗi căn hộ chung cư hợp pháp sẽ được cấp sổ hồng.

Còn với trường hợp căn hộ mini giá rẻ, được xây dựng trên mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất đó, không phải là giấy phép xây dựng nhà chung cư, vì vậy khả năng rất lớn là người mua loại căn hộ này sẽ không được các cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng dành cho căn hộ chung cư.

Ông Hậu cũng cho biết, hiện luật pháp về đất đai chưa qui định rõ về loại “căn hộ chung cư mini”, chính vì vậy người mua cần tìm hiểu kĩ càng để tránh “tiền mất tật mang”.

Môi giới cũng có ba, bảy loại…

Ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Văn phòng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khu vực Miền Nam – cho rằng, loại căn hộ mini giá rẻ này là một cách lách luật. Cụ thể, một cá nhân có mảnh đất 1.000-2.000m2, xin giấy phép xây dựng nhà ở hoặc vừa nhà ở vừa văn phòng, sau đó chia ra nhiều căn hộ nhỏ.

Bên trong một căn hộ mini giá rẻ ở quận Bình Tân, TPHCM (ảnh: Khanh Trần).
Bên trong một căn hộ mini giá rẻ ở quận Bình Tân, TPHCM (ảnh: Khanh Trần).

Có trường hợp, chủ nhà kí hợp đồng cho khách thuê dài hạn hàng chục năm với giá vài trăm triệu đồng, nhưng trên thực chất là bán địa điểm ở dài hạn. Về sau, các giao dịch dân sự này biến tướng thành mua bán căn hộ mini với giá vừa túi tiền nhiều đối tượng có nhu cầu, nhưng hoàn toàn bằng giấy tay giữa hai bên, cho nên 100% sẽ không thể tách sổ được.

Dù loại nhà ở không bảo đảm tính pháp lí để mua bán nhưng nhiều môi giới vẫn tham gia giới thiệu cho khách hàng. Theo ông Hùng, trường hợp thứ nhất là vì môi giới không qua đào tạo, không nắm rõ pháp luật về đất đai, được chủ nhà nhờ rao bán thì cứ làm và khớp được thương vụ nào thì có được vài chục triệu đồng.

Trường hợp thứ hai là môi giới biết rõ tình trạng pháp lí của loại căn hộ mini giá rẻ đó nhưng vẫn nhận làm cò mồi, giới thiệu, thậm chí tô vẽ để cho khách hàng tin vào và mua chỉ vì món lợi tiền hoa hồng.

“Đó là những môi giới không có đạo đức nghề nghiệp. Tôi nghĩ Nhà nước cần sớm triển khai việc cấp phép, cấp mã số cho những người hành nghề môi giới bất động sản để chuẩn hóa và cũng nhằm bảo đảm đạo đức nghề nghiệp”, ông Hùng đề xuất.

Hàng hóa dồi dào tại các hệ thống siêu thị Saigon Co.op.  Ảnh: Minh Quân
Siêu thị dự trữ hàng hóa dồi dào khi “cách ly toàn xã hội”

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op đã dự trữ lượng hàng rất dồi dào, đảm bảo người dân có thể ăn 3- 6 tháng cũng không hết nên người dân có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa.

Viết bình luận của bạn