Trải nghiệm laptop sử dụng nền tảng bộ xử lí di động 8c tại Hội nghị công nghệ Snapdragon (ảnh: PK).
Trải nghiệm laptop sử dụng nền tảng bộ xử lí di động 8c tại Hội nghị công nghệ Snapdragon (ảnh: PK).

Làn sóng laptop di động giá rẻ sẽ khởi phát từ năm 2020

Thế Lâm

Máy tính cá nhân (PC) cụ thể là laptop được trang bị nền tảng bộ xử lí di động đã có mặt trên thị trường từ 2-3 năm trở lại đây, tuy nhiên mới chỉ ở phân khúc cao cấp với các thiết bị của Lenovo, HP, Asus, Samsung, Microsoft… Song từ năm 2020, phân khúc máy tính cá nhân di động sẽ trải xuống phân khúc giá tầm thấp.

Gọi là máy tính di động vì những thiết bị PC này được trang bị nền tảng bộ xử lí di động như Snapdragon 7c, 8c và 8cx.

Việc trang bị nền tảng di động sẽ mang đến cho PC lợi thế như giúp kéo dài tuổi thọ pin, nâng cao hiệu suất về AI ( trí tuệ nhân tạo) cùng khả năng kết nối nhanh nhạy, mỏng nhẹ vì thiết bị tiêu tốn ít điện năng cho nên không cần quạt làm mát giúp thu gọn về thiết kế máy.

Nền tảng Snapdragon 7c giúp thiết bị được nâng cấp 25% về hiệu năng và tăng gấp đôi thời lượng pin so với nền tảng thông thường. Thêm vào đó, động cơ AI cung cấp hơn 5 nghìn tỉ thuật toán trên giây (TOPS) trên các trải nghiệm AI mới nhất trên Windows 10.

Trong khi đó, nền tảng Snapdragon™ 8c với tiến trình sản xuất 7nm tăng hiệu suất lên đến 30% cùng chức năng đa nhiệm mang lại năng suất đáng kể với hiệu suất CPU nhanh hơn, động cơ AI được nâng lên 6 TOPS.

Trên thực tế thị trường, trở ngại trong việc thu hút người tiêu dùng của máy tính di động thời gian qua là mức giá còn khá cao, ít có dòng máy nào giá dưới 1.000USD được bán ra rộng rãi trên thị trường.

Điện toán di động đang được định nghĩa lại với việc máy tính cá nhân được trang bị nền tảng xử lí vốn dĩ sử dụng cho điện thoại di động (ảnh: PK).
Điện toán di động đang được định nghĩa lại với việc máy tính cá nhân được trang bị nền tảng xử lí vốn dĩ sử dụng cho điện thoại di động (ảnh: PK).

Trong khi đó, theo hé lộ từ phía nhà cung cấp các nền tảng di động Snapdragon 7c và 8c, từ đầu năm 2020 máy tính di động sẽ có mức giá giảm mạnh, khoảng từ 299-400USD đối máy laptop di động trang bị nền tảng 7c phân khúc thấp (Entry) và khoảng từ 500-600USD đối với laptop trang bị nền tảng 8c phân khúc chủ đạo (Mainstream).

Laptop với việc được trang bị các nền tảng di động mới cũng sẽ được tích hợp công nghệ kết nối 5G sẽ dần đi vào thị trường nhiều hơn từ quí I/2020.

Làn sóng laptop di động giá rẻ được xem là cuộc cách mạng trên thị trường PC trong thời gian tới. Bởi với sự thay đổi cấu trúc bên trong bằng nền tảng bộ vi xử lí di động sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn từ thiết kế như độ mỏng nhẹ, thời lượng pin, khả năng kết nối và các tác vụ cần đến trí tuệ nhân tạo AI, phù hợp với việc mang đi, di chuyển.

Trước đó, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo qua Facebook bằng các tài khoản giả mạo và thông tin giả (ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an).
Cảnh báo 5 mối nguy hại bảo mật đối với ngành tài chính – ngân hàng

5 mối nguy hại bảo mật phổ biến nhất đối với ngành tài chính – ngân hàng đã được chuyên gia bảo mật Đào Minh Tuấn - Trưởng phòng công nghệ bảo mật Công ty cổ phần An Ninh mạng Việt Nam (VSEC) chia sẻ. Theo đó, điểm yếu lớn nhất trong một tổ chức chính là con người.

Viết bình luận của bạn