Nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm mạnh trong quý I/2019
Nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm mạnh trong quý I/2019

Nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM giảm mạnh trong quý I/2019

Bảo Chương

Theo khảo sát của Savills, nguồn cung và lượng giao dịch căn hộ tại thị trường TPHCM giảm mạnh do kỳ nghỉ Tết làm gián đoạn thời gian mở bán cũng như giảm lượng giao dịch.

Cụ thể, trong quý 1/2019, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm 34% theo quý và giảm 57% theo năm. Nguyên nhân của tình trạng này theo phân tích của Savills, ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng thì thủ tục pháp lý bị trì hoãn và chủ đầu tư thay đổi kế hoạch mở bán đã dẫn đến nguồn cung mới giới hạn. Thị trường chứng kiến mức mở bán mới thấp với tỷ lệ giảm 38% theo quý và giảm 27% theo năm, ghi nhận hơn 4.500 căn hộ. Trong đó, phân khúc hạng C chiếm đa số nguồn cung mới với 85% thị phần, chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch trong quý đầu năm đạt trên 6.400 căn hộ, giảm 42% theo quý và giảm 52% theo năm. Nguyên nhân lượng giao dịch thấp là do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và tháng 2.

Tỷ lệ hấp thụ trong quý 1 những năm gần đây thường thấp hơn 50%. Trong quý 1.2019, tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm. Các dự án mới chiếm 46% tổng lượng giao dịch. Các khu vực ngoại thành như quận 8, Tân Phú và Bình Tân tác động lớn nhất tới tổng lượng giao dịch trong quý. Các căn hộ từ 1 - 2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại trị trường thứ cấp đang trở nên sôi động. Theo chính quyền địa phương, quá trình thẩm định pháp lý dự kiến sẽ bình thường trở lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch tổng thể và pháp lý rõ ràng đang thu hút nhiều nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

Sự quan tâm của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần với giá căn hộ cao hơn ở tất cả các hạng. Trong khi đó, các dự án căn hộ hạng C sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường người mua trong nước.

Go-Food đã chính thức đặt chân ra thị trường Hà Nội.
Go-Viet đưa dịch vụ Go-Food ra thị trường Hà Nội

Sau một thời gian cung cấp dịch vụ đặt thức ăn qua smartphone tại thị trường TP.HCM, ngày 8.4 Go-Viet đưa dịch vụ Go-Food ra thị trường Hà Nội. Đây là thị trường quan trọng thứ hai trong cả nước mà trước đó, thị phần chủ yếu thuộc về GrabFood và Now.

Viết bình luận của bạn