Nguồn căn hộ khan hiếm, đặc biệt là nguồn cung nhà giá rẻ hầu như mất hút trên thị trường trong gia đoạn nửa đầu năm 2019
Nguồn căn hộ khan hiếm, đặc biệt là nguồn cung nhà giá rẻ hầu như mất hút trên thị trường trong gia đoạn nửa đầu năm 2019

Nguồn cung thấp kỷ lục, giá bị đẩy lên cao

Gia Miêu

Theo báo cáo thị trường Bất động sản TP.HCM quý 2.2019 của một số công ty nghiên cứu thị trường vừa mới được công bố, nửa đầu năm 2019, đặc biệt trong quý 2, tổng nguồn cung căn hộ tại khu vực TP.HCM giảm mạnh kỷ lục. 

Theo số liệu nghiên cứu của Công ty Jones Lang LaSalle (JJL) Việt Nam, trong quý 2 toàn thị trường  thành phố ghi nhận lượng mở bán chính thức đạt hơn 4.100 căn hộ. Đây được xem là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Nguyên nhân sụt giảm nguồn cung phân khúc này là do vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý. Nhiều dự án bị đình trệ do thủ tục phê duyệt kéo dài, tình trạng này xảy ra phổ biến trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể là nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Còn theo báo cáo từ Công ty CBRE Việt Nam, trong quý 2 năm 2019 do vấn đề chậm cấp phép kéo dài từ năm ngoái đến nay, lượng căn chào bán mới trong quý giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nửa thập niên qua. 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án trong quý 2, giảm 7% theo quý và giảm 34% theo năm. Đặc biệt là không có dự án chung cư mới nào ở phân khúc bình dân mở bán khiến nhà giá rẻ ngày càng khan hiếm. Cụ thể, trong các tháng 4, 5, 6, TPHCM không có sản phẩm nhà ở mới thuộc phân khúc vừa túi tiền, bình dân. Phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 56% tổng cung chào bán trong quý, theo sau là cao cấp với 40%. Trong quý, chỉ có một dự án hạng sang được chào bán (với 180 căn hộ, giá khoảng 7.000 USD mỗi m2).

Nguồn cung sụt giảm mạnh đã khiến phân khúc căn hộ hình thành mặt bằng giá mới cao kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Theo báo cáo của JJL, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 41 triệu/m2, tăng 21,6 % theo năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9 % theo năm, ở mức 90 triệu/m2 trong quý 2 nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm. Giá bán trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự tăng giá vượt trội trên toàn bộ các phân khúc.

Còn theo báo cáo của CBRE Việt Nam, giá căn hộ toàn thành phố vẫn tiếp đà leo thang. Giá bán trung bình thị trường đạt 1.873 USD mỗi m2, tăng 5% theo quý và 20% theo năm. Theo khu vực, các quận 2, 7 và 9 có mức tăng giá cao nhất từ 15-25% theo năm. Ba năm qua, mức giá sơ cấp của chung cư trên toàn thị trường TPHCM đã tăng trung bình 7% mỗi năm. Giai đoạn 2020-2021, tốc độ tăng giá trên thị trường sơ cấp dự kiến trung bình là 5-10% theo năm. Phân khúc trung cấp sẽ tăng chậm hơn vì có lượng nguồn cung lớn ở các khu vực phía Đông, Tây và Nam.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám Đốc JLL Việt Nam lo ngại rằng việc nguồn cung sụt giảm mạnh do vướng pháp lý sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá căn hộ lên cao hơn nữa. Điều này sẽ gây khó khăn cho người mua nhà với nhu cầu ở thực, đồng thời sẽ gây ra sự biến động mạnh đối với các phân khúc khác như đất nền, nhà phố…

Nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm mạnh trong quý I/2019
Nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM giảm mạnh trong quý I/2019

Theo khảo sát của Savills, nguồn cung và lượng giao dịch căn hộ tại thị trường TPHCM giảm mạnh do kỳ nghỉ Tết làm gián đoạn thời gian mở bán cũng như giảm lượng giao dịch.

Viết bình luận của bạn