Cửa hàng trưng bày sản phẩm máy lọc nước
Cửa hàng trưng bày sản phẩm máy lọc nước

Thị trường thiết bị lọc nước: Người tiêu dùng mơ hồ về hiệu quả, chất lượng

Thanh Chân

Những ngày vừa qua, tình trạng nước sông Đà ở Hà Nội bị ô nhiễm môi trường đã khiến người tiêu dùng quan tâm hơn về vấn đề chất lượng nước sạch sinh hoạt. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, không ít người tiêu dùng đã tìm đến các thiết bị lọc nước tại nhà với mong muốn tự tăng cường thêm phương pháp lọc nước sạch. Tuy nhiên, thị trường các thiết bị lọc nước gắn tại nhà muôn hình vạn trạng từ giá cả đến chất lượng sản phẩm.

Ngày 19.10, khi gõ cụm từ “thiết bị lọc nước” trên mạng internet, hơn 84 triệu kết quả hiển thị cho từ khóa này. Các thiết bị lọc nước được rao bán ngập tràn trên các trang thương mại điện tử, từ máy lọc nước công nghiệp, máy lọc nước gia đình, phụ kiện máy lọc nước đến hệ thống xử lí nước.

Thị trường thiết bị lọc nước khá đa dạng về mẫu mã, hình thức: lắp âm, tủ đứng, để bàn, lắp trực tiếp vào nguồn nước... Giá cả các sản phẩm này cũng có sự chênh lệch đáng kể, từ vài trăm nghìn đến hơn chục triệu đồng. Chẳng hạn như, máy lọc nước tinh khiết với 5 cấp độ cao cấp FX-300 được rao bán giá 695.000 đồng, với lời quảng cáo công dụng “có độ bền cao, ít phát sinh bảo hành, với thời gian bảo hành lên đến 3 năm sử dụng, nước lọc ra uống ngay không cần đun nấu thật tiện lợi”. Máy lọc nước uống trực tiếp Smart 1688 có giá 1.489.000 đồng, được giới thiệu có 4 lõi lọc với 4 cấp độ lọc và “dùng trực tiếp để uống trực tiếp”. Máy lọc nước gia đình VASSTAR KSX 10B5 có mức giá 1.685.000 đồng với 5 cấp lọc và hai vòi: “vòi lớn từ 150-200 lít/giờ tạo nước sạch dùng để nấu ăn, rửa rau, rửa chén; vòi nhỏ từ 60 - 80 lít/ giờ uống trực tiếp”. Mức giá của mỗi sản phẩm có sự khác nhau giữa các nơi bán, thương hiệu.

Khảo sát thực tế tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị lọc nước trên thị trường TPHCM cho thấy, khi được hỏi về thiết bị lọc nước dùng cho hộ gia đình, người bán thường giới thiệu đến khách hàng sản phẩm máy lọc nước với nhiều thương hiệu được sản xuất theo công nghệ của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Đặc biệt là trên thị trường hiện nay đang bày bán khá nhiều thiết bị lọc nước được giới thiệu là ứng dụng công nghệ lọc của nước ngoài, thiết bị có khả năng giúp nguồn nước sau khi lọc có thể sử dụng để uống ngay, không cần đun nấu. 

Với sự sôi động của thị trường thiết bị lọc nước, người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn thiết bị lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính của mình. Tuy nhiên, sự đa dạng về thương hiệu, mẫu mã, giả cả của sản phẩm gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm kiếm sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Chị Ngọc Giàu (Quận 6, TPHCM) chia sẻ: "Thấy thông tin nguồn nước sinh hoạt ngày càng bị ô nhiễm, tôi cũng lo ngại về chất lượng nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang dùng nên quyết định tìm mua thêm một cái máy lọc nước. Nhưng ở các cửa hàng, có quá nhiều mẫu mã, thương hiệu để chọn lựa trong khi tôi rất mơ hồ với các lời giới thiệu về hiệu quả của máy. Để an toàn hơn thì tôi vừa sử dụng máy lọc nước vừa sẽ đun sôi nước đã lọc rồi mới sử dụng”. 

Tương tự, chị Kim Trang (quận 3, TPHCM) cho biết: "Hiện trên thị trường có bán các thiết bị lọc nước gắn trực tiếp vào đường ống để lọc trước khi qua vòi sử dụng. Các thiết bị này được người bán quảng cáo có khả năng khử trùng, lọc các tạp chất,... thậm chí có thể uống được ngay sau khi lọc. Giá để lắp đặt thiết bị này có loại vài triệu nhưng cũng có loại 8 - 12 triệu đồng. Tuy nhiên thực hư thế nào thì tôi không chắc lắm nhưng để đảm bảo an toàn cho gia đình, tôi vẫn chọn lắp đặt thiết bị này. Tôi nghĩ, dù sao có lắp đặt thêm thiết bị lọc nước vẫn hơn  là không có".

Trước tình hình thị trường thiết bị lọc nước "muôn màu muôn vẻ" này, người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ về thông tin sản phẩm, thương hiệu; tìm đến các đại lý, nhà phân phối chính hãng để mua thiết bị lọc nước có hiệu quả, sản phẩm có chất lượng. Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân vẫn nên “ăn chín uống sôi”, cụ thể là cần đun nấu nước sau khi lọc để có thể đảm bảo an toàn hơn.

Hơn 2.600 người chạy bộ gây quỹ trồng cây tại Cần Giờ

Ngày 13.10, tại Trường Quốc tế Việt Úc - Cơ sở Sala, Quận 2 đã diễn ra cuộc thi chạy bộ gây quỹ trồng cây VAS Green Day Run, thu hút hơn 2.600 người tham gia. Chương trình thuộc chuỗi những hoạt động phục hồi và bảo vệ môi trường của dự án “Năm học Xanh” đang được triển khai tại VAS.

Viết bình luận của bạn