Bức tranh "Meules de blé" của Van Gogh. Ảnh: Christie's
Bức tranh "Meules de blé" của Van Gogh. Ảnh: Christie's

Tranh quý của danh họa Van Gogh có thể bán được 30 triệu USD

Hà Anh

Hơn 1 thế kỷ kể từ lần gần đây nhất xuất hiện trước công chúng, bức tranh rực rỡ của Vincent van Gogh từng bị phát xít Đức thu giữ, đã được đem đấu giá. 

Bức tranh màu nước vẽ khung cảnh thu hoạch được đặt tên là "Meules de blé" (Tạm dịch: Những đống lúa mì), mô tả những người phụ nữ làm việc trên cánh đồng ở Arles, Pháp. Bức tranh được dự đoán sẽ bán được với giá lên tới 30 triệu USD, CNN đưa tin.

Van Gogh vẽ bức tranh này năm 1888 khi ông về vùng nông thôn của Pháp trong một thời kỳ sức khỏe kém. 

Nhà đấu giá Christie's cho biết, bức tranh màu nước thể hiện sự ám ảnh của Van Gogh với "Japonisme" khiến ông áp dụng phong cách đồ họa giống với tranh khắc gỗ của Nhật Bản.

Dù miêu tả khung cảnh yên bình nhưng bức tranh có một lịch sử rắc rối. Ban đầu, bức tranh thuộc về em trai của Van Gogh, Theo.

Bức tranh sau đó đổi chủ trước khi được Max Meirowsky -  nhà công nghiệp người Do Thái, mua vào năm 1913. "Meules de blé" sau đó chuyển qua nhiều quá trình chuyển đổi chủ nhân khác nhau và rơi vào tay phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Bức tranh "Meules de blé" xuất hiện trước công chúng lần gần đây nhất vào năm 1905 trong cuộc trưng bày tưởng nhớ Van Gogh tại bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam, Hà Lan. 

Tranh đôi "Girl and Balloon" của Banksy được bán với giá 4,3 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's ở London. Ảnh: AFP
Phiên bản tranh nổi tiếng của Banksy bán đấu giá được 4,3 triệu USD

Một phiên bản bức tranh nổi tiếng "Girl with Balloon" của Banksy, trên hai tấm tranh nhỏ được bán đấu giá ngày 15.10 với giá 3,1 triệu bảng Anh (4,3 triệu USD), một ngày sau khi một tác phẩm khác của nghệ sĩ này đạt mức giá kỷ lục.

Viết bình luận của bạn