Tỷ phú Warren Buffett đã có nhiều chia sẻ về đầu tư chứng khoán trong nhiều năm qua. Ảnh: Getty Images.
Tỷ phú Warren Buffett đã có nhiều chia sẻ về đầu tư chứng khoán trong nhiều năm qua. Ảnh: Getty Images.

Warren Buffett và lời khuyên về chọn thời điểm đầu tư cổ phiếu

LÂM ANH

Tỉ phú Warren Buffett đã từng lộ bí quyết mua bán cổ phiếu của ông qua câu nói "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, hãy sợ hãi khi người khác tham lam".

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng giống như các thị trường chứng khoán khác trên thế giới, luôn tồn tại các cơ hội và đồng thời cũng rất nhiều rủi ro cho người đầu tư. Khi tham gia đầu tư, cách lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu là một trong những chìa khoá quan trọng, vì thế các nhà đầu tư chứng khoán có thể học hỏi cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu từ ngài Warren Buffett.

Tỉ phú huyền thoại Warren Buffett được bình chọn là nhà đầu tư vĩ đại nhất. Bí quyết thành công của ông đến từ việc mua các cổ phiếu và doanh nghiệp với mức giá hấp dẫn đúng thời điểm từ đó hưởng lợi lâu dài từ chúng. Là một nhà đầu tư, ắt hẳn ai cũng quan tâm đến việc làm sao để chọn điểm mua cổ phiếu mang lại hiệu quả cao.

Tỉ phú Warren Buffett đã từng lộ bí quyết mua bán cổ phiếu của ông qua câu nói "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, hãy sợ hãi khi người khác tham lam".

Tuy vậy, ai cũng biết rằng để áp dụng nguyên tắc này trong đầu tư không hề đơn giản. Nguyên nhân của việc áp dụng không thành công đến từ tâm lý sẵn sàng mua mạnh khi thấy thị trường bán mà không cần biết đến thị trường vừa mới bắt đầu có phiên giảm đầu tiên trong 1 chu kỳ giảm; hay không cần biết cổ phiếu đó có thực sự hấp dẫn hay không…

Một trong những nguyên lý kinh điển khác của Warren Buffett về đầu tư mà có thể kết hợp vào cách chọn điểm mua cổ phiếu như "Nguyên tắc thứ nhất: không để mất tiền, Nguyên tắc thứ hai: không quên nguyên tắc số một".

Do đó, một trong thời điểm mua cổ phiếu phù hợp đó là khi đám đông thị trường đang có xu hướng bán tháo. Tuy nhiên, cần phải mua ở một mức giá an toàn với rủi ro giảm giá thấp. Để làm được điều này ngài Buffett cũng từng có chia sẻ triết lý về việc mua cổ phiếu có biên an toàn cao đó là ông đặc biệt yêu thích và không thể bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu có giá trị 1 USD với giá chỉ 50 cents. Việc mua cổ phiếu với định giá hấp dẫn, không những tránh mất tiền mà còn mang lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một thị trường mới nổi với rủi ro rất cao, thì cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu càng quan trọng hơn, vì thế nhà đầu tư có thể học hỏi cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu từ ngài Warren Buffett được tóm lược lại như sau:

Thứ nhất, thời điểm mua cổ phiếu dễ dàng nhất, với số lượng cổ phiếu nhiều nhất mà không đẩy giá lên cao là khi thị trường bán tháo cổ phiếu mà không cần quan tâm cổ phiếu họ đang có tốt hay xấu.

Thứ hai, chỉ mua khi giá cổ phiếu được định giá hấp dẫn với một mức biên an toàn lớn.

Bên cạnh đó, ông Buffett cũng đã từng nói với CNBC vào năm 2017 rằng nhà đầu tư cần phân tán rủi ro của các cổ phiếu cụ thể bằng việc đầu tư một danh mục đa dạng và bạn đa dạng hoá bằng việc mua vào tháng này, tháng sau, năm sau, năm sau nữa.

Chứng khoán giảm sâu trong phiên ngày 28.10. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán đỏ sàn phiên thứ 3, VN-Index mất hơn 25 điểm

Phiên thứ 3 liên tiếp chứng khoán giảm điểm, lại là phiên giảm sâu nhất. VN-Index mất 25,42 điểm tương ứng 2,69%, chỉ số lần lượt rời xa 2 mốc 940 và 930 điểm.

Viết bình luận của bạn