Chứng khoán lần thứ hai vượt mốc 910 điểm trong vòng một tuần. Ảnh minh họa: Thế Lâm.
Chứng khoán lần thứ hai vượt mốc 910 điểm trong vòng một tuần. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Chứng khoán đầu tuần tăng nhờ lực kéo từ cổ phiếu ngân hàng

Thế Lâm

Phiên đầu tuần ngày 28.9, chứng khoán phủ sắc xanh lấn át từ đầu cho đến cuối phiên. Kết quả, VN-Index tăng hơn 4 điểm, đưa chỉ số vượt mốc 910 điểm lần nữa.

Đi ngược dòng dự báo cho rằng vài phiên đầu tuần chứng khoán Việt Nam sẽ rung lắc, giằng co, VN-Index trên thực tế lại tăng điểm khá ngọt trong suốt phiên.

Đặc biệt, các mã chứng khoán vốn hóa vừa và nhỏ tăng điểm khá mạnh. Thêm một phiên nữa, HSG gây bất ngờ khi tiếp tục tăng vượt mức 16.000 đồng. Nhóm thép còn có sự hòa điệu tăng từ HPG vào phiên chiều khi bùng nổ với mức tăng 650 đồng.

Trong lĩnh vực bán lẻ, MWG tiếp tục là điểm sáng với mức tăng 2.500 đồng. Đó cũng là mức tăng của DGW, bên cạnh là PET tăng khá trong vài phiên trở lại, chỉ duy FRT “lẹt đẹt”.

Với nhóm mã VN30, phiên hôm nay nhóm mã cổ phiếu ngân hàng thể hiện vai trò trụ và dẫn dắt thị trường với hầu hết không có mã giảm điểm, chỉ có VCB giữ mức tham chiếu, còn lại đều tăng điểm từ ít đến mức khá. Công đầu là CTG tăng 950 đồng, tiếp đến là STB tăng 500 đồng, các mã tăng khá là TCB, VPB.

Cần biết rằng, trong các dự báo thể hiện sự nghi ngờ về vai trò của nhóm cổ phiếu ngân hàng vì kết quả lợi nhuận giảm khá mạnh so với cùng kì, dư nợ cho vay cũng giảm nhiều.

Điểm sáng của phiên hôm nay khi chỉ số chung VN-Index vừa tăng điểm đồng thuận với VN30-Index. VN30-Index tăng mạnh đến hơn 1%. Thanh khoản phiên hôm nay tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước gần 1.000 tỉ đồng, đạt mức hơn 7.250 tỉ đồng. Trong đó, VN30 đạt giá trị thanh khoản hơn 4.060 tỉ đồng, lần đầu tiên trong nhiều phiên trở lại giá trị thanh khoản VN30 chiếm tỉ trọng trên 55% tổng thanh khảon trên sàn HoSE.

Cả 2 sàn HNX và UpCom cùng tăng với mức 1,22% và 0,8%. Tổng thanh khoản trên 3 sàn phiên hôm nay hơn 8.520 tỉ đồng.

Hình minh hoạ: Khánh Linh.
Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán thế giới phục hồi phiên cuối tuần

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào cuối tuần, phục hồi một phần đà sụt giảm trong tuần qua, khi nhóm cổ phiếu công nghệ khởi sắc trở lại từ đà lao dốc.

Viết bình luận của bạn