Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt suốt 15 năm trong chuồng chật hẹp.
Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt suốt 15 năm trong chuồng chật hẹp.

2 chú gấu bị nhốt trong chuồng suốt 15 năm chuẩn bị được về rừng

ĐÌNH TRỌNG

Một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã đang chạy đua với thời gian thực hiện tiếp nhận và giải cứu các cá thể gấu còn bị nuôi nhốt để đưa về chăm sóc ở môi trường bán tự nhiên.

Ngày 11.3, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt đã có mặt tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, để thực hiện tiếp nhận 2 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại đây.

Bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt cho biết, Trung tâm vừa xây dựng và đưa vào hoạt động Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Cơ sở này cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các cá thể gấu phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài, sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp. Từ đây góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Hai cá thể gấu ngựa được được tiếp nhận lần này do một cơ sở ở phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An này nuôi nhốt trong chuồng 15 năm nay. Trong quá trình nuôi cơ sở có khai báo với cơ quan Kiểm lâm tỉnh Bình Dương và thực hiện gắn chip điện tử để theo dõi thông tin của gấu.

Video hành trình đưa 2 cá thể gấu bị nhốt trong chuồng 15 năm về môi trường bán tự nhiên.

Chuồng trại nuôi nhốt gấu tại đây có diện tích chưa đến 10m2.  Chủ cơ sở này ràng buộc gấu trong khung sắt thép.

Các bác sĩ đã thực hiện bắn thuốc gây mê gấu tại chuồng. Sau khi gấu bị gây mê được đưa ra ngoài để các bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe của gấu.

Đây là một cặp gấu, một con đực, một con cái. Cả hai có trọng lượng gần 2,5 tạ. Bước đầu bác sĩ nhận định sức khỏe gấu không ổn định, có một số vết thương nhỏ ở bàn chân và ở miệng.

Được biết, gấu ngựa được Sách Đỏ của IUCN liệt kê vào danh sách những loài nguy cấp. Ngày 12.3, đoàn giải cứu sẽ tiếp tục sang Đồng Nai để thực hiện giải cứu 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt ở 2 cơ sở. Sau đó đưa 5 cá thể gấu này về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình để gấu được sống trong rừng, một không gian bán tự nhiên.

 
          
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho gấu.
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho gấu.
Để TPHCM luôn sạch đẹp, rất cần những người dân chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động đơn giản nhất như thu gom rác tại các tụ điểm công cộng sau các sự kiện lớn hay đơn giản là bỏ rác vào thùng. Ảnh: Trường Sơn
TPHCM vận động người dân không xả rác ra đường, xuống kênh rạch

Trước tình trạng một bộ phận người dân vẫn vứt ra ra đường hay xuống hệ thống kênh rạch gây ô nhiễm môi trường, TPHCM mới đây đã ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị số 19-CT-TU của Ban Thường vụ Thanh ủy TPHCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Viết bình luận của bạn