Hình ảnh căn nhà cổ trên đường Nơ Trang Long. Ảnh: C.H
Hình ảnh căn nhà cổ trên đường Nơ Trang Long. Ảnh: C.H

Cho phép phá bỏ ngôi nhà cổ trăm tuổi ở TPHCM

ĐÔNG ANH

Ngày 22.10, UBND TPHCM đã chính thức cho phép phá bỏ ngôi nhà cổ hơn trăm tuổi ở phường 13, quận Bình Thạnh, sau gần 2 năm chủ mới mua ngôi nhà này xin phép xây dựng nhà mới, nhưng không được giải quyết.

Báo Lao Động ngày 25.11.2016 từng phản ánh: Vào năm 2015, bà Lê Thị Kim Oanh (trú thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã vay tiền, gom góp hết vốn liếng để mua căn biệt thự cũ nát số 237 Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tổng số tiền bà Oanh bỏ ra mua căn biệt thự (diện tích đất 443,3 m2, diện tích xây dựng 247 m2) là 35 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, khi xin giấy phép xây dựng nhà, UBND quận Bình Thạnh đã không chấp nhận. Mặt khác, chính quyền địa phương đã yêu cầu bà Oanh giữ nguyên trạng ngôi nhà cũ nát. Theo họ, ngôi nhà trên là nhà cổ trăm tuổi cấp 1, cần được bảo vệ.v.v...

Căn nhà 237 Nơ Trang Long được xây dựng hơn 100 năm. Ảnh: C.H
Căn nhà 237 Nơ Trang Long được xây dựng hơn 100 năm. Ảnh: C.H

Việc TPHCM không cho phép chủ nhà phá bỏ nhà cũ để được xây mới, gây bức xúc cho phía gia đình chị Oanh suốt thời gian dài, vì không có nhà ở. Dù có vào ở, cũng không ai dám vô ở, vì sợ nhà sập. Tranh cãi kéo dài gần 2 năm liền. 

Đến hôm nay, UBND TPHCM chính thức cho phép chủ nhà phá bỏ nhà cũ để được cấp phép xây dựng nhà mới theo quy định của luật pháp.

Được biết, ngoài căn nhà cổ 237 Nơ Trang Long, UBND TP cũng cho phép 2 căn nhà cổ khác trên địa bàn TPHCM được phép phá bỏ để xây dựng mới.

Chạy xe lôi không biển số xảy ra tai nạn với ô tô khiến người đàn ông tử vong

Một người đàn ông buôn bán nhỏ, chở hàng bằng chiếc xe lôi cũ kỹ không biển số đã xảy ra tai nạn với xe ô tô du lịch trong đêm. Tai nạn khiến người đàn ông đi xe lôi tử vong tại hiện trường.

Viết bình luận của bạn