Hội thi “Đầu bếp trẻ” nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và trải nghiệm kỹ năng nghề đầu bếp thông qua sân chơi vui, bổ ích, thiết thực; đồng thời, cung cấp kiến thức dinh dưỡng cho học sinh, nâng cao nhận thức của học sinh về vai trò của việc đảm bảo dinh dưỡng trong những bữa ăn hằng ngày.
Qua hội thi cũng rèn luyện, nâng cao kỹ năng, tạo cơ hội để giáo viên và học sinh trao đổi kinh nghiệm cũng như thể hiện kỹ năng và năng khiếu về ẩm thực. Từ đó, góp phần định hướng nghề nghiệp, giúp học sinh hiểu được nghề, biết tự đánh giá năng lực để lựa chọn cho mình một ngành nghề tương lai phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu thực tế của xã hội.
Hội thi năm nay được tổ chức trải qua 3 vòng.
Theo đó, vòng trải nghiệm Kiến thức dinh dưỡng (từ ngày 15.3 đến hết ngày 31.3.2024), không hạn chế số lượng, thí sinh đăng ký dự thi trên trang web: https://daubeptre.vn. Hình thức thi bài thi trực tuyến (trắc nghiệm khách quan) trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet. Nội dung thi về kiến thức dinh dưỡng; chế độ ăn uống dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh; kỹ năng vào bếp….
Vòng trải nghiệm Kỹ năng thực hành (ngày 23.3 hoặc ngày 30.3.2024), mỗi đơn vị đăng ký tối đa 3 đội dự thi (3 thành viên/đội). Đăng ký trực tuyến danh sách thí sinh dự thi trên hệ thống thông tin quản lý giáo dục của ngành trước ngày 6.3.2024. Hình thức thi trải nghiệm kỹ năng vào bếp tại trường Trung cấp Du lịch, Khách sạn Saigontourist (STHC). Nội dung về các kỹ năng vào bếp; kỹ năng thực hành theo quy trình công nghệ; thực tập pha chế nước uống, chế biến các món ăn, món bánh và trang trí bàn tiệc.
Vòng chung kết (dự kiến ngày 6.4.2024), các đội thực hiện một bữa ăn theo quy định của Ban Tổ chức.
Ban Tổ chức Hội thi sẽ trao giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho các tập thể, cá nhân đạt giải: Giải tập thể (1 giải Nhất toàn đoàn); Giải cá nhân: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 06 giải Ba và 50 giải Khuyến khích.