Một góc KCN Biên Hòa 1
Một góc KCN Biên Hòa 1

Sẽ giải tỏa khu công nghiệp Biên Hoà 1

HÀ ANH CHIẾN

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp quan trọng, trong đó có nội dung liên quan đến việc thực hiện chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 đến nay vẫn chưa thể triển khai, nhằm mục tiêu môi trường là bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Theo đó, các cơ quan chức năng cho rằng, việc dùng từ chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 không còn phù hợp mà phải giải tỏa, di dời các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1.

Để thực hiện chủ trương này, Tỉnh ủy Đồng Nai đã giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì, chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện.

Hiện, nhiều doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 đồng tình với việc thực hiện di dời nhưng cần sớm công bố thời gian, chính sách hỗ trợ và điểm đầu tư mới để sớm ổn định sản xuất. Bởi lẽ, từ khi có chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN bị ảnh hưởng rất lớn do không dám đầu tư, mở rộng sản xuất, gần như hoạt động cầm chừng.

Trước đó, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 được giao cho Tổng Cty Sonadezi thực hiện.

Chính sách di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 để giảm ô nhiễm và chuyển công năng thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Trong đó, bao gồm đất ở, đất công cộng dịch vụ, đất cây xanh, giao thông, thể dục thể thao.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hình thành từ năm 1963, tổng diện tích 335ha. Hiện KCN này có 52 cơ sở phát sinh khí thải, khói, bụi, gây ảnh hưởng đến môi trường chung.

Một phụ huynh và học sinh trong không gian "Trẻ em sáng tạo tổ ấm hòa bình" tại ngày hội - Ảnh: Anh Nhàn
Chung tay vì một xã hội không bạo lực

Sáng kiến để TP.HCM trở thành thành phố thân thiện với trẻ em là một trong những điểm nổi bật trong ngày hội Văn hóa hòa bình TP.HCM: “Vì một xã hội không bạo lực”, được diễn ra cả ngày 13.10 tại Dinh Thống Nhất. 

Viết bình luận của bạn