Trên 90% mặt bằng cao tốc Bắc-Nam đã được giải phóng

Hoàng Hiệp T/H

Theo báo cáo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), đến nay, dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã đủ điều kiện để bàn giao mặt bằng tương đương với chiều dài tuyến là 594,4 km/652,77km (đạt 91,1%).

Các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt trên 95% gồm Quảng Trị (100%), Thừa Thiên Huế (97,4%), Ninh Thuận (96,7%), Bình Thuận (95,4%), Vĩnh Long (100%). Các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng đạt dưới 90% gồm Ninh Bình (89,6%), Thanh Hóa (89,4%), Nghệ An (87%), Hà Tĩnh (82,3%), Khánh Hòa (73%), Đồng Nai (85,7%). Nhưng nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý 3/2020 do vẫn còn các vướng mắc trong triển khai một số khu tái định cư, và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Mặc dù hơn 90% công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam đã hoàn thành nhưng phần lớn đây là đất nông nghiệp. Do vậy, mặc dù chỉ còn khoảng 10% mặt bằng cần giải phóng nhưng đây lại là phần đất thổ cư nên công việc còn lại sẽ rất phức tạp.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tránh tình trạng có mặt bằng mà không thi công được, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý dự án phải thường xuyên kiểm tra thực tế, bám sát, phối hợp với địa phương trong công tác mặt bằng, giải quyết dứt điểm các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, tập trung giải quyết ngay các vướng mắc về công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống điện hạ thế, cấp thoạt nước, cáp quang. Cơ bản di dời xong các công trình này trong tháng 10.2020 và hoàn thành toàn bộ việc di dời này trong năm 2020.

Đối với hệ thống công trình điện cao thế, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các Ban quản lý dự án phải khẩn trương làm việc, phối hợp với Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam để thực hiện di dời, chậm nhất trong tháng 6.2021 phải hoàn thành công tác này.

Đối với các khu tái định cư, Bộ trưởng lưu ý lãnh đạo các đơn vị quản lý dự án tuân thủ đúng quy định của Chính phủ về xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn mới, không đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông vượt quá quy mô đã được quy định.

Hành khách chờ lên xe ở bến xe Miền Đông.  Ảnh: Minh Quân
TPHCM: Khôi phục vận tải đường bộ, đường sắt đi và đến Đà Nẵng

Các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các xe hợp đồng và xe du lịch từ TPHCM đi, đến Đà Nẵng hoạt động lại bình thường. Ngành đường sắt cũng bắt đầu mở bán vé trở lại cho hành khách đi, đến ga Đà Nẵng sau hơn 1 tháng tạm dừng vận chuyển khách do dịch bệnh COVID-19.

Viết bình luận của bạn