Dịch vụ khẩn cấp của Úc bị ảnh hưởng sâu sắc do lệnh cấm tin tức của Facebook. Ảnh: AFP
Dịch vụ khẩn cấp của Úc bị ảnh hưởng sâu sắc do lệnh cấm tin tức của Facebook. Ảnh: AFP

Úc bị ảnh hưởng sâu sắc vì lệnh cấm tin tức của Facebook

Bảo Trân (TH)

Việc Facebook chặn mọi cơ quan báo chí và người dùng ở Úc chia sẻ tin tức khiến dịch vụ khẩn cấp của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một số dịch vụ khẩn cấp của Úc như các trang cảnh báo công chúng về lây nhiễm COVID-19, cháy rừng và lốc xoáy đã bị bỏ trống và không có bất kỳ tin tức nào được cập nhật. Các dịch vụ cứu hỏa, y tế và khí tượng trên cả nước cũng đều gặp sự cố với trang Facebook của họ, điều này rất đáng lo ngại nếu xảy ra một số trường hợp khẩn cấp trong cộng đồng.

Các tài khoản đã bị ảnh hưởng khi Facebook chuyển sang chặn nội dung tin tức trong nước với điều kiện chính phủ phải thông qua luật buộc các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho nội dung tin tức mà họ tiếp nhận.

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley xác nhận trang của Cục Khí tượng của chính phủ cũng “đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế nội dung tin tức đột ngột của Facebook”, đồng thời kêu gọi người dân truy cập trang web của Bộ để thay thế.

Các trang Facebook đã “ngừng hoạt động” khi văn phòng ban hành một loạt cảnh báo lũ quét cho các khu vực ở bang Queensland sau một trận mưa lớn trong đêm.

Trang Facebook của cơ quan cứu hỏa Tây Úc cũng bị xóa sạch do tiểu bang chuẩn bị cho các điều kiện “nguy hiểm hỏa hoạn thảm khốc”.

Có ít nhất 3 cơ sở y tế tiểu bang, nơi thường xuyên cập nhật thông tin về đại dịch COVID-19 cho hàng trăm nghìn người Úc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Tài khoản ACT của chính phủ đã được Facebook xác minh và chúng tôi đã liên hệ với công ty để có thể khắc phục tình hình sớm nhất có thể”, một người phát ngôn cho biết, “Trang tin sức khỏe ACT trên Facebook là một kênh rất quan trọng để truyền đi những thông tin về tình hình COVID-19 trên khắp đất nước”.

Dịch vụ về tấn công tình dục và bạo lực gia đình quốc gia, một số tổ chức từ thiện và thậm chí trang riêng của Facebook ở Úc cũng được hiện thị trong tình trạng “trống trơn”.

Theo truyền thông địa phương, nước Úc có 25 triệu dân trong đó có từ 16 đến 18 triệu người sử dụng Facebook hàng ngày.

Số điện thoại của người dùng Facebook bị rao bán qua bot Telegram. Ảnh: AFP
Người dùng Facebook bị rao bán số điện thoại qua Telegram

Số điện thoại của người dùng Facebook được rao bán với giá 20 USD mỗi dãy số và sẽ còn rẻ hơn nếu đơn vị nào mua với số lượng lớn.

Viết bình luận của bạn