Lực lượng CSGT theo dõi các phương tiện vi phạm TTATGT qua hệ thống camera thông minh để xử phạt vi phạm.
Lực lượng CSGT theo dõi các phương tiện vi phạm TTATGT qua hệ thống camera thông minh để xử phạt vi phạm.

CSGT có được dùng video người dân gửi để xử phạt người vi phạm giao thông?

HOÀNG HẢI

Hiện nay, nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ được người dân chứng kiến và ghi lại bằng hình ảnh, video. Những hình ảnh này có được sử dụng làm bằng chứng để lực lượng chức năng xử phạt người vi phạm hay không?

Tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT (ban hành ngày 19/6/2020), nêu rõ: “Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm TTATGT đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp được tiếp nhận từ các nguồn: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ); Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính”.

Khác với hình ảnh từ thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng có thể dùng để xử phạt ngay, hình ảnh người dân gửi đến, lực lượng chức năng không xử phạt ngay mà sẽ tiến hành xác minh, thu thập các thông tin, tài liệu, tình tiết, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Người cung cấp video, hình ảnh cho cảnh sát giao thông chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đó. Khi đến trụ sở cảnh sát giao thông cung cấp thông tin, người dân cần mang theo giấy tờ tùy thân để cán bộ tiếp nhận ghi vào biên bản. Việc này còn nhằm để cơ quan chức năng thông báo kết quả xử lý, hoặc trao đổi khi cần thêm thông tin xác minh, xử lý.

Như vậy, sau khi tiếp nhận thông tin vi phạm từ người dân, CSGT sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt. Quy trình xử lý clip người dân cung cấp cũng sẽ giống như xử lý vi phạm qua hình ảnh áp dụng lâu nay.

Ths. Nguyễn Thị Lan Anh- Trưởng bộ môn Kiểm sát hình sự, Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội (người đứng). Ảnh: NVCC
Người thực hiện hành vi phạm tội có thể không bị khởi tố hình sự trong trường hợp nào?

Với một số loại tội danh - người thực hiện hành vi phạm tội có thể không bị khởi tố hình sự nếu không có yêu cầu khởi tố của bị hại. Trao đổi với PV về vấn đề này, Ths. Nguyễn Thị Lan Anh- Trưởng bộ môn Kiểm sát hình sự, Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, cho biết:

Viết bình luận của bạn