Nếu gian lận BHYT có thể bị xử lý hình sự. Ảnh Nam Dương
Nếu gian lận BHYT có thể bị xử lý hình sự. Ảnh Nam Dương

Gian lận BHYT có thể bị xử lý hình sự

Nam Dương

Ngày 24.3, Cơ quan BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra làm rõ vụ việc một người dân ở TPHCM đã đi khám BHYT đến 80 lần trong khoảng 2 tháng.

Theo hồ sơ này, bệnh nhân N.T.K đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1.1 đến 8.3.2021, bệnh nhân này đã có tới 80 lần khám, chữa bệnh BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TPHCM như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…

Như vậy, tính trung bình, có ngày bệnh nhân này phải hai lần đi khám, chữa bệnh BHYT.

Tổng kinh phí Quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết: Pháp luật hiện hành về BHYT không quy định hạn chế số lần khám, chữa bệnh của người tham gia.

Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần cũng là trục lợi quỹ BHYT.

Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên, thông qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám, chữa bệnh tăng đột biến ở nhiều cơ sở KCB khác nhau, có chi phí trùng nhau.

Những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT cần phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết, Điều 215 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), quy định về tội gian lận BHYT, thì người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Chiếm đoạt tiền BHYT từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; d) Gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; e) Tái phạm nguy hiểm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: a) Chiếm đoạt tiền BHYT 500 triệu đồng trở lên; b) Gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên.

“Đối với những trường hợp trục lợi BHYT, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật”, ông Mến nhấn mạnh.

Bệnh nhân có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh trái tuyến nếu chỉ cần điều trị ngoại trú,  phải tự chi trả 100% chi phí, kể cả khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh viện tuyến trung ương.
Cần hiểu đúng về mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT

Không phải tất cả mọi người có thẻ BHYT thì sẽ được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi khám, chữa bệnh trái tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh

Viết bình luận của bạn