Quy trình khai báo tai nạn lao động dẫn đến chết người như thế nào?

HOÀNG HẢI

Việc khai báo tai nạn lao động (TNLĐ), sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động dẫn đến chết người được thực hiện ra sao?

Điều 34 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định, tại khoản 1: Việc khai báo TNLĐ sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động thực hiện như sau: Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tại nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc thì người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp, người sử dụng lao động biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra.

Đối với các vụ TNLĐ dẫn tới làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ 2 người lao động trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn; trường hợp tai nạn làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho cơ quan công an cấp huyện.

Khi xảy ra TNLĐ làm chết người hoặc bị thương nặng đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động thì gia đình nạn nhân hoặc người phát hiện có trách nhiệm khai báo ngay với UBND cấp xã nơi xảy ra TNLĐ để kịp thời có biện pháp xử lý. Trường hợp xảy ra TNLĐ chết người, TNLĐ làm bị thương nặng từ 2 người lao động trở lên thì UBND cấp xã có trách nhiệm báo cáo ngay với cơ quan công an cấp huyện và cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn để kịp thời có biện pháp xử lý.

Như vậy, xảy ra tai nạn lao động chết người thì người sử dụng lao động báo ngay công an kịp thời xử lý.

Từ khóa: tai nạn lao động
Không có thiệt hại về người trong vụ cháy nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Vào lúc 11h30 ngày 19.6, tại khu phố Láng Sim thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra 1 vụ cháy nhà ông Nguyễn Hữu Thiện.

Viết bình luận của bạn