Có thể chuyển Công ty TNHH thành Công ty Cổ phần.
Có thể chuyển Công ty TNHH thành Công ty Cổ phần.

Thủ tục chuyển Công ty TNHH thành Công ty Cổ phần thế nào?

Nam Dương

Bạn đọc có email maihang49@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty chúng tôi thuộc loại hình TNHH mới thành lập được 1 năm. Bây giờ muốn chuyển sang thành Công ty cổ phần thì sẽ làm những thủ tục gì?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Khoản 2 Điều 196 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về phương thức chuyển đổi Công ty TNHH thành Công ty cổ phần như sau:

2. Công ty TNHH có thể chuyển đổi thành Công ty cổ phần theo phương thức sau đây:

b) Chuyển đổi thành Công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

c) Chuyển đổi thành Công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác;

d) Kết hợp phương thức quy định tại các điểm a, b và c khoản này.

3. Công ty phải đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp chuyển đổi Công ty TNHH thành Công ty cổ phần được  quy định tại Khoản 4 Điều 25 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về Đăng ký doanh nghiệp như sau:

4. Trường hợp chuyển đổi Công ty TNHH thành Công ty cổ phần, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ công ty chuyển đổi;

c) Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc chuyển đổi công ty;

d) Danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân.

đ) Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.

 Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.   

Từ khóa: Công ty TNHH
Để hưởng chế độ ốm đau do cơ quan BHXH chi trả, phải có chỉ định của bác sĩ ở cơ quan y tế có thẩm quyền.
Nghỉ việc đi khám bệnh có được hưởng chế độ ốm đau?

Bạn đọc có email huetayxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi thấy khó chịu trong người và xin nghỉ đi khám bệnh. Ngày nghỉ đó, tôi  có được hưởng chế độ ốm đau không? 

Viết bình luận của bạn