Lái xe trong thời tiết mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Ảnh minh hoạ: Minh Quân.
Lái xe trong thời tiết mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Ảnh minh hoạ: Minh Quân.

Kinh nghiệm xử lý xe ôtô mất lái do trời mưa bão

LÂM ANH

Lái xe trong thời tiết mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Không chỉ bị hạn chế về tầm nhìn, lái xe khi trời mưa còn mang nguy cơ bị trượt nước, gây mất lái.

Tránh để xe trượt nước

Khi xe băng qua vũng nước đọng, lốp xe không tiếp xúc với mặt đường mà nổi trên nước thì được gọi là hiện tượng trượt nước. Khi gặp phải tình trạng này, người lái sẽ không thể điều khiển xe và khiến xe trượt dài trên đường.

Theo nghiên cứu, trượt nước thường xảy ra khi tốc độ của xe vượt quá 60 km/h. Vì thế, khi lái xe trong mưa, tài xế cần bình tĩnh và giữ tốc độ ở mức vừa phải để không gặp hiện tượng trượt nước. Tốc độ an toàn khi lái xe trong mưa là 40 km/h. Ngay cả khi đường vắng và tầm nhìn không bị che chắn thì tài xế vẫn cần tránh vượt xe và đạp ga tăng tốc đột ngột.

Đặc biệt, tài xế nên chú ý lái xe tránh đi vào những vũng nước lớn trên đường. Nếu không thể tránh được, cần lái xe thật chậm để vượt qua vũng nước.

Nếu đang di chuyển trên đường cao tốc, tài xế cần giữ khoảng cách với các xe đi trước gấp đôi so với mức bình thường. Một số kinh nghiệm lái xe lâu năm cũng cho thấy nên điều khiển xe đi vào vết lốp của các xe đi trước để làm giảm thiểu nguy cơ bị trượt nước.

Ngoài ra, nếu trời đang mưa, không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình để tăng tính chủ động khi điều khiển xe. Để tránh bị trượt bánh xe, tài xế cũng cần đánh lái đồng thời giảm ga và nâng cao quan sát ở các đoạn đường ngoằn ngoèo, gấp khúc. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, tình trạng của lốp xe.

Các bước xử lý khi xe bị trượt nước

Khi gặp hiện tượng trượt nước, tài xế không nên hoảng loạn mà phải giữ bình tĩnh và chủ động xử lý tình huống. Nếu hoảng loạn có thể khiến cho tình trạng tồi tệ hơn.

Đầu tiên, người lái xe cần nhấc chân khỏi chân ga, tuyệt đối không đạp phanh hoặc kéo mạnh tay lái vì việc này sẽ làm chiếc xe mất kiểm soát hoàn toàn.

Sau đó, bình tĩnh bẻ lái theo hướng xe đang bị trượt để căn chỉnh lốp xe theo hướng xe di chuyển và giúp người lái nhanh chóng lấy lại quyền điều khiển xe.

Không nên di chuyển tiếp mà nên dừng xe hoàn toàn. Sau khi tấp vào lề đường, cần kiểm tra lại xe trước khi tiếp tục di chuyển.

Ảnh minh hoạ: Anh Tú.
Lái xe trên đường xấu sẽ gây nhiều phiền toái cho tài xế

Khi lái xe liên tục vào những đoạn đường xấu như ổ gà, đá răm, đường mấp mô có thể gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống treo, lốp, thân xe ôtô...

Viết bình luận của bạn