Ca khúc về bánh mì Sài Gòn. Ảnh: NSCC
Ca khúc về bánh mì Sài Gòn. Ảnh: NSCC

Ca khúc về bánh mì Sài Gòn truyền cảm hứng lạc quan

DI PY

Bài hát "Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thương nhau" được nhiều khán giả yêu thích bởi ca từ truyền cảm hứng về tình người.

Ca khúc do Long X sáng tác, Phú Hiển thể hiện. Khác đa số bài hát về Sài Gòn thời dịch, tác phẩm mang màu sắc tươi vui, sôi nổi với âm hưởng EDM. Mở đầu, nhạc sĩ lồng ghép tiếng rao "Bánh mì nóng đây" trên nền nhạc sôi động.

Tác giả hồi tưởng thời ấu thơ với những ổ bánh mì chất chứa kỷ niệm. Ngày còn bé, anh cùng đám bạn lang thang khắp phố vào các buổi trưa hè. Khi đó, thú vui của anh là những ly chè mát lạnh, bánh mì "năm ngàn một ổ, ăn xong là no tức thì". Thời dịch, bánh mì không còn là thức ăn đường phố mà trở thành biểu tượng của những tấm lòng giàu nghĩa tình. Theo những chuyến xe thiện nguyện len lỏi khắp ngõ hẻm Sài Gòn, từng ổ bánh mì 0 đồng được trao tận tay cho người nghèo, góp phần xoa dịu cơn đói, sưởi ấm các phận đời cơ nhỡ.

Xuyên suốt bài hát, tiếng rao "Bánh mì nóng đây" trở thành điểm nhấn, tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc. MV do đạo diễn Bone Hồ biên tập với những đoạn video tư liệu, ghi lại cảnh cụ già rưng rưng khi được tặng bánh mì trên vỉa hè, diễn viên Quyền Linh dạo trên các ngõ phố vắng bóng người, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn mang âm nhạc đến bệnh viện dã chiến...

Long X cho biết, lấy cảm hứng sáng tác khi đọc một bài viết về nhóm tình nguyện viên đi phát cơm, bánh mì 0 đồng cho người cơ nhỡ hồi tháng 7. Anh viết bài hát như một món quà gửi tặng nhóm. Anh nói: "Tôi hy vọng ca khúc như một ly nước mát giúp mọi người tiếp tục 'chiến đấu'... Bài hát không mang khẩu hiệu, không mang lời kêu gọi. Tôi chỉ muốn cám ơn những ai đang ngày đêm không quản mệt mỏi để giúp người dân khó khăn trong đại dịch này".

Trên YouTube, nhiều khán giả khen bài hát có giai điệu bắt tai, ca từ chân phương.

Kyo York xúc động hát về Sài Gòn. Ảnh: NSCC.
Kyo York gửi gắm tình yêu với Sài Gòn

Để xoa dịu tinh thần tất cả những người đang gắn bó và cùng Sài Gòn vượt qua khó khăn, Kyo York gửi lời tri ân đến mọi người qua bài hát "Sài Gòn thương".

Viết bình luận của bạn