Điều chưa kể về Hội trại điêu khắc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Linh Chi

"Hội trại điêu khắc 30+" lần 2 với hình thức trực tuyến ngay khi khai mạc đã thu hút đông đảo sự chú ý của giới điêu khắc trong cả nước. Sự kiện do nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ tổ chức, toàn bộ số tiền đấu giá tác phẩm sẽ ủng hộ các gia đình họa sỹ, nhà điêu khắc gặp khó khăn do đại dịch.

Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Để thích nghi với cuộc sống bình thường mới, vợ chồng nhà điêu khắc Nguyên Văn Vũ đã đưa tới một quyết định táo bạo là tổ chức Hội trại điêu khắc trực tuyến. Ý tưởng này cũng được đông đảo nghệ sĩ, các kiến trúc sư hưởng ứng. 

Vợ chồng nhà điêu khắc Vũ và hoạ sĩ Phạm Kiên tại lễ khai mạc Hội trại Điêu khắc 30+ lần 1
Vợ chồng nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ và hoạ sĩ Quỳnh Liên và hoạ sĩ Phạm Kiên (giữa) tại lễ khai mạc "Hội trại điêu khắc 30+" lần 1. Ảnh: NVCC 

"Đây là lần đầu chúng tôi tổ chức với hình thức đặc biệt này nên xác định sẽ làm quy mô nhỏ bởi các nghệ sĩ đa số không thạo về công nghệ. Ngay từ đầu, ban tổ chức phải hướng dẫn từng thành viên từ cách cài room, bật, mở micro, camera... chúng tôi tập dượt cùng nhau rất nhiều lần và hiện giờ các thành viên rất phấn khởi khi tiếp cận được với xu hướng 4.0, cũng như vẫn được giao lưu, cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cho cộng đồng. Một minh chứng hùng hồn về tình yêu nghệ thuật vượt qua tất cả các rào cản về không gian, thời gian, công nghệ...", nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ chia sẻ. 

2 vợ chồng nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ. Ảnh: NVCC.
2 vợ chồng nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ. Ảnh: NVCC.

Mặc dù không ít những khó khăn như đường truyền mạng không ổn định, một số nghệ sỹ chưa quen với công nghệ 4.0, hay việc các thành viên phải tự chuẩn bị đất, dụng cụ điêu khắc tại nhà... nhưng hội trại điêu khắc vẫn diễn ra tốt đẹp. Đặc biệt, nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ cũng dành lời cảm ơn tới người vợ của mình, hoạ sĩ Ngô Quỳnh Liên - người đã luôn đồng hành cùng anh trong suốt quá trình chuẩn bị tổ chức. 

"Có lẽ điều tôi xúc động nhất là tình yêu thương, sự sẻ chia cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch của các thành viên nhóm cũng như anh em nghệ sĩ, chúng tôi xa mặt nhưng không cách lòng, chúng tôi được nhìn thấy nhau, được chia sẻ về quá trình sáng tác, về những trăn trở muốn thể hiện những hình tượng đẹp trong đại dịch, cùng nhau lan tỏa năng lượng tích cực", hoạ sĩ Ngô Quỳnh Liên chia sẻ. 

Đây là lần đầu tiên hội trại điêu khắc đầu tiên được tổ chức bằng hình thức online trực tuyến và các nghệ sĩ thành viên của hội trại không sáng tác tập trung mà ai ở đâu sáng tác ở đấy. Toàn bộ tác phẩm sẽ được triển lãm và dự định đấu giá ủng hộ cho những hoàn cảnh khó khăn của họa sĩ điêu khắc ảnh hưởng do dịch bệnh.

BTS tổ chức buổi biểu diễn trực tuyến. Ảnh: Xinhua.
BTS tổ chức concert trực tuyến

Theo công ty quản lý, BTS sẽ tổ chức buổi hòa nhạc trực tuyến mang tên "BTS Permission To Dance On Stage" sau thời gian phải tạm hoãn vì COVID-19.

Viết bình luận của bạn