Đúng 0h ngày 3.3, TP.Chí Linh đã được gỡ phong toả. Ảnh: LĐO
Đúng 0h ngày 3.3, TP.Chí Linh đã được gỡ phong toả. Ảnh: LĐO

Hướng dẫn y tế với những người từ Hải Dương về Hà Nội

Hạ Nguyên

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo liên quan đến các trường hợp trở về từ Hải Dương từ 0h00 ngày 3.3.

Cụ thể, theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội, các trường hợp từ tỉnh Hải Dương trở về Hà Nội từ 0h00 ngày 3.3 cần chủ động khai báo y tế với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi; nếu phát hiện các triệu chứng của COVID-19 cần thông tin kịp thời cho các cơ sở y tế gần nhất.

Riêng đối với những người về từ 4 địa phương ở Hải Dương gồm: thành phố Hải Dương, thị xã Kim Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng, ngoài các biện pháp nêu trên, cần thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời Hải Dương đến khi đủ 14 ngày. Trong trường hợp đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày, trước khi rời Hải Dương thì có thể trở lại làm việc, học tập.

Đúng 0h ngày 3.3, TP.Chí Linh đã được gỡ phong toả sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội. Thành phố sẽ chuyển sang trạng thái mới với mục tiêu "kép" vừa chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, tỉnh Hải Dương cũng có quyết định cụ thể đối với từng địa phương. Theo đó, với thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành sẽ dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...). Quán ăn không phục vụ tại chỗ.

Tỉnh cũng quyết định tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường cho tới khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17.3.2021. Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường.

Từ khóa: Hà Nội COVID-19
Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương giải thể. Ảnh: Hà Lê
Dịch COVID-19 tạm yên, giải thể Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương

Ngày 28.2, Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương được đặt tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh đã chính thức được giải thể theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương.

Viết bình luận của bạn