Người nhiễm COVID-19 không được để vật nuôi tiếp xúc với người khác

Minh Hương

Đây là lưu ý của Bộ Y tế đối với các trường hợp F0 điều trị tại nhà, nêu tại Chương trình chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà ban hành kèm theo Quyết định 4156/QĐ-BYT.

Cụ thể, Chương trình nêu rõ, có bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan sang động vật, do đó, nếu trong gia đình có vật nuôi thì người nhiễm COVID-19 không được tiếp xúc với vật nuôi.

Người cùng nhà với người nhiễm cũng không nên tiếp xúc gần với vật nuôi; không để vật nuôi tiếp với người và các động vật khác ngoài gia đình.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có một số lưu ý khác về việc vệ sinh dụng cụ ăn uống của người nhiễm COVID-19 để tránh lây nhiễm, như: Người nhiễm nên có một bộ đồ ăn riêng, tốt nhất là nên dùng dụng cụ dùng một lần; rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng; nên tự rửa bát ở phòng riêng; nếu cần người chăm sóc hỗ trợ thì người chăm sóc phải mang găng khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa…

Về nhà ở, luôn bảo đảm nhà ở thông thoáng: Luôn mở cửa sổ, cửa lối đi khi có thể, nhằm cho không khí luôn được thay đổi; Không sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với các phòng khác; Không để luồng khí thổ từ phòng người nhiễm vào không gian chung; Sử dụng quạt và máy lọc không khí.

Rửa tay được Bộ Y tế nhấn mạnh là cách giảm lây nhiễm Covid-19 tốt nhất; rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước tối thiểu là 30 giây hoặc dung dịch rửa tay khô có chứa cồn ở nồng độ tối thiểu 60% trong ít nhất 15 giây.

Các thời điểm rửa tay bao gồm: Trước và sau khi nấu ăn; Trước và sau khi ăn uống; Sau khi ho, hắt xì, xì mũi; Sau khi chạm vào các vật dụng, bề mặt; Sau khi đi vệ sinh và sau khi thu dọn rác thải…  

Hướng dẫn các bước gia hạn thẻ bảo hiểm y tế online

Để đảm bảo tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình liên tục, người dân phải gia hạn thẻ khi đến hạn. Dưới đây là các bước gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình online mùa dịch.

Viết bình luận của bạn