Cần kiểm tra tình trạng lốp xe ôtô thường xuyên để tránh nguy cơ nổ lốp vào mùa nắng. Ảnh: Khánh Linh.
Cần kiểm tra tình trạng lốp xe ôtô thường xuyên để tránh nguy cơ nổ lốp vào mùa nắng. Ảnh: Khánh Linh.

Kỹ năng tránh nổ lốp xe ôtô mùa nắng nóng

K.Linh

Dưới ánh nắng mùa hè, nhiệt độ mặt đường tăng cao khiến cho áp suất lốp xe ôtô tăng lên khi vận hành, tăng nguy cơ nổ lốp dẫn đến tai nạn trong khi vận hành.

Lốp xe là một bộ phận vừa giúp xe thể hiện tốt khả năng vận hành vừa đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng ô tô. Người điều khiển có thể phòng tránh bằng cách nắm được một số nguyên tắc và kỹ năng chăm sóc lốp xe...

1. Thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe:

Mùa hè với những tác động lớn về nhiệt khiến lốp xe cần được kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường (bị mòn, lốp bơm quá căng, áp suất giữa các lốp không đều...) để có phương án khắc phục hay thay thế phù hợp.

Khi kiểm tra, bạn nên chú ý quan sát trên bề mặt lốp có dấu hiệu của bong tróc, rạn nứt hay vết đá... Nếu phát hiện có những dấu hiệu trên, bạn cần thay lốp mới để xe vận hành an toàn hơn.

Bên cạnh đó, nên thực hiện đảo lốp thường xuyên để hạn chế độ lốp mòn không đều.

2. Vận hành với tốc độ an toàn, không vận chuyển quá tải

Khi xe vận hành với tốc độ cao, ma sát giữa lốp với mặt đường làm lốp xe tăng nhiệt. Các chuyên viên kỹ thuật khuyến cáo, bạn không nên chạy xe nhanh trong thời tiết nắng nóng, nhất là khi ôm cua.

Khi xe chạy với tốc độ cao, việc ôm cua làm cho lốp bẻ ngang rất mạnh, thành lốp phải chịu tải đè nặng và chịu lực xé ngang, tăng nguy cơ nổ lốp.

Chú ý không nên chở quá tải, làm tăng áp suất lốp xe. Mùa hè, bạn nên loại bỏ bớt đồ dùng, vật dụng không cần thiết ra khỏi xe.

3. Kiểm tra và trang bị lốp dự phòng

Trước khi khởi hành, bạn nên kiểm tra lốp dự phòng xem còn hoạt động tốt và được bơm đủ áp suất hay chưa. Bên cạnh đó, bạn hãy trang bị cho mình kỹ năng tháo, thay lốp dự phòng để chủ động khắc phục sự cố nếu đi vào những đoạn đường vắng vẻ, khó tiếp cận người cứu giúp.

4. Sắp xếp giờ dừng nghỉ khi chạy đường dài

Khi xe vận hành trong điều kiện thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C, lốp xe đi hết quãng đường 50 km thì nhiệt độ sẽ đạt ngưỡng khoảng 60 độ C và tiếp tục không ngừng tích nhiệt khiến áp suất lốp tăng thêm nếu di chuyển thêm. 

Theo anh Nguyễn V. Hữu (Nhà Bè, TP HCM) - lái xe đã có kinh nghiệm trên 10 năm hiện đang làm việc tại salon ôtô cho biết, lái xe nên dành thời gian ít nhất trong khoảng từ 10 - 20 phút cho xe nghỉ ngơi sau khi đi từ 70 - 100 km để giảm nhiệt độ của các bộ phận trên xe, tránh việc hư hỏng hay sự cố xảy ra giữa đường.

Nghỉ ngơi xen kẽ trong hành trình không chỉ hữu hiệu đối với các bộ phận của xe, mà còn giúp người lái lấy lại thăng bằng tỉnh táo khi điều khiển xe giữa trời nắng nóng.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Vô lăng khoá chặt, lỗi xe ôtô nhiều tài xế gặp phải

Người lái ôtô sẽ một lần gặp sự cố dù xe đã nổ máy nhưng vô lăng cứng ngắc. Nhiều người, nhất là phụ nữ dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn khi gặp lỗi này.

Viết bình luận của bạn