Nếu không bật điều hoà chế độ gió ngoài và mở cửa xe dễ dẫn đến tình trạng ngạt khí trong xe ôtô. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Nếu không bật điều hoà chế độ gió ngoài và mở cửa xe dễ dẫn đến tình trạng ngạt khí trong xe ôtô. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

"Mẹo" chống ngạt khí khi ngủ trong xe ôtô

K.Linh

Việc ngủ trong xe ôtô tồn tại nhiều nguy hiểm, do không gian trong xe bị đóng kín, lượng oxy trong khoang xe giảm dần, dễ gây đến việc ngạt khí.

Việc di chuyển trên một hành trình dài yêu cầu người điều khiển xe ô tô cần phải sắp xếp thời gian nghỉ chợp mắt một giấc ngắn trên xe để lấy lại tỉnh táo tiếp tục chặng đường. Tuy nhiên, việc dừng nghỉ trên xe có thể dẫn đến trường hợp ngạt khí nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân là do không gian trên xe nhỏ bị đóng kín khiến lượng oxy trong khoang xe giảm dần, người trên xe đang ngủ say sẽ không nhận ra và lịm dần đi, thời gian lâu sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp cần dừng nghỉ trong xe, cần phải chú ý những nguyên tắc về an toàn sau đây.

- Để tránh ngủ quên quá lâu trên xe, nên đặt báo thức khoảng thời gian nghỉ trên xe trong khoảng từ 30-45 phút.

- Dừng xe ở nơi râm mát, nơi có bóng cây, không khí xung quanh lưu thông tốt.

Việc dừng xe ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng sẽ giúp khoang xe tránh đi những tác động nhiệt từ bên ngoài. Đồng thời, khi dừng xe ô tô không khí thoáng đãng sẽ giúp cho luồng khí thải từ xe không bị hút ngược lại trong khoang xe gây ngạt khí cho người trên xe.

- Mở hé cửa kính và mở điều hoà ở chế độ lấy gió ngoài.

Mở hé cửa sổ xe sẽ giảm nguy cơ ngạt khí trong xe nếu bạn tình cờ ngủ quên quá lâu. Nếu ô tô đóng cửa kín kèm với điều hoà ở trong trạng thái lấy gió trong thì khoảng 2 giờ oxy trong xe sẽ cạn kiệt.

Do đó, theo kinh nghiệm của những người lái xe đường dài lâu năm, khi ngủ trên xe hơi cần bật điều hoà lấy gió ngoài, đồng thời bắt buộc phải mở hé kính xe khoảng 1,5 - 2 cm.

Điều chỉnh các chế độ và nhiệt độ điều hoà trên ôtô tưởng là đơn giản nhưng cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt. Ảnh: Khánh Linh.
Sử dụng điều hoà đúng cách trên xe ôtô

Trong một số trường hợp đặc biệt trên đường di chuyển, người điều khiển xe ôtô cần nắm được một số nguyên tắc sử dụng điều hoà để có thể đi tiếp hoặc kéo dài tuổi thọ.

Viết bình luận của bạn