Kính lái chiếm diện tích lớn nhất và là bộ phận quan trọng nhất trong khoang lái. Ảnh: Khánh Linh.
Kính lái chiếm diện tích lớn nhất và là bộ phận quan trọng nhất trong khoang lái. Ảnh: Khánh Linh.

Vấn đề thường gặp ở kính lái xe ôtô

K.Linh

Tình trạng của kính lái - kính chắn gió ảnh hưởng đáng kể đến tầm nhìn của người điều khiển xe ôtô, quyết định không nhỏ đến yếu tố an toàn của một chiếc xe.

Kính lái bị xước

Đây là vấn đề rất thường gặp với những chiếc xe thường xuyên di chuyển tại những khu vực giao thông có nhiều bụi, đất, cát và đá. Việc di chuyển trên đường quốc lộ, đi nối đuôi những chiếc xe tải cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ văng cát đá lên bề mặt kính lái.

Kính lái bị xước cũng sẽ khiến gạt nước làm việc không hiệu quả, và ngược lại nếu để gạt kính khô cũng sẽ ảnh hưởng và làm gây xước kính chắn gió rất nhiều.

Cách khắc phục: Rửa sạch các cặn bẩn bám trên vết xước bằng nước. Sau đó dùng khăn khô lau sạch, chấm sơn móng tay dạng trong vào các vết xước. Và đợi khoảng 15 giây để dung dịch này khô hoàn toàn.

Kính lái bị mờ

Kính chắn gió ngoài bụi, cát còn phải chịu những chất bẩn bám trên bề mặt như dầu mỡ và các tạp chất khác. Ngoài ra, gạt nước cũng sẽ bị những tạp chất này bám lên. Từ đó hiệu quả gạt nước và tầm nhìn đều bị giảm xuống, khi chúng ta phải lái xe dưới mưa.

Cách xử lý: tẩy rửa kính lái thường xuyên bằng nước rửa vệ sinh chuyên dụng cho bề mặt kính và khăn lau chuyên dụng.

Tình trạng kính xe ảnh hưởng rất nhiều đến an toàn khi lái. Ảnh: Khánh Linh.
Tình trạng kính xe ôtô ảnh hưởng rất nhiều đến an toàn khi lái. Ảnh: Khánh Linh.

Kính lái bị ố vàng

Sử dụng xe thường xuyên dưới mưa, trong điều kiện không khí ẩm ướt và để nước đọng trên kính chắn gió quá lâu chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kính chắn gió bị ố vàng. Bên cạnh đó việc sử dụng nước rửa xe không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến hiện tượng trên.

Cách xử lý: Dùng dung dịch nước tẩy rửa của gia đình để làm sạch theo các bước sau:

  • Bước 1: thấm dung dịch tẩy rửa ra khăn và lau ẩm lên vết ố trên kính chắn gió.
  • Bước 2: giữ ẩm trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 3: thấm khăn ẩm với nước và lau đều để làm loãng dung dịch tẩy đã thoa trước đó.
  • Bước 4: rửa sạch lại bằng nước và lau khô.

Nếu làm cách trên mà kính chắn gió vẫn chưa sạch, vết ố vẫn chai cứng, bạn chỉ còn cách nhờ đến các trung tâm chăm sóc xe, car spa…

Kính lái bị mờ do hơi nước

Khi vận hành xe không khí bên ngoài trời có nhiệt độ thấp, kính chắn gió bị mờ và cản tầm nhìn lái xe. Đây là hiện tượng bình thường khi chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe quá lớn. Nhiệt độ từ cơ thể hành khách bên trong, khiến không khí trong xe nóng hơn, từ đó xuất hiện hơi nước đọng mặt trong của kính chắn gió.

Cách khắc phục: điều chỉnh điều hòa qua chức năng sưởi kính, để không khí lạnh hướng trực tiếp vào kính chắn gió. Đồng thời, có thể hé nhẹ cửa sổ để không khí lạnh bên ngoài tràn vào xe, giúp cân bằng nhanh chóng nhiệt độ bên trong bằng với bên ngoài xe.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Hạ nhiệt đúng cách khi ôtô đỗ ngoài nắng

Những ngày nắng nóng gần 40 độ C, chỉ sau 30 phút đỗ ôtô ngoài trời là nhiệt độ trong xe lên tới gần 60 độ C. Làm thế nào để làm mát nhanh mà không gây hại?

Viết bình luận của bạn