Sau thi thực hiện các bước vệ sinh, cần mở cửa xe và phơi ôtô ở nơi thông thoáng. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Sau thi thực hiện các bước vệ sinh, cần mở cửa xe và phơi ôtô ở nơi thông thoáng. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.

Tự vệ sinh nội thất ôtô tại nhà với 5 bước đơn giản

Khánh Linh

Nên tự vệ sinh nội thất cho chiếc ôtô của bạn tại nhà hàng tháng để đảm bảo việc chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ, thơm tho.

Trong quá trình sử dụng, nội thất bên trong xe ôtô thường không tránh khỏi việc bụi bẩn bám ở các ngóc ngách và vụn rác nhỏ rơi rớt trên ghế và thảm xe. Chúng không chỉ làm mất tính thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ám mùi xe, tác động xấu đến không khí trong xe và sức khoẻ của bạn.

Vật dụng cần chuẩn bị

- Khăn lau chuyên dụng (khăn lau mềm loại không có sợi bông).

- Miếng bọt biển dùng để rửa bát.

- Máy hút bụi gia đình (loại có đầu hút có nhiều kích cỡ có thể thay đổi được).

- Bàn chải lông mềm hoặc chổi phủi nhỏ (chổi dùng để vẽ sơn cỡ nhỏ).

- Chai dung dịch vệ sinh nội thất xe đa năng.

- Chai dung dịch vệ sinh mặt chuyên dụng dành cho da hoặc nỉ.

Các bước vệ sinh xe theo thứ tự từ trên xuống dưới

Bước 1: Loại bỏ bụi bám trên các chi tiết nhỏ trong xe

Dùng chổi nhỏ luồn vào trong các khe, ngóc ngách nhỏ, những nơi mà đầu máy hút bụi không thể tới sát được như: các khe cửa điều hoà, mặt taplo, các ngóc ngách phía sau volant, hộc đựng đồ, khe ghế, khe cửa…

Cùng lúc đó, sử dụng máy hút với đầu hút bụi nhỏ, khi di chuyển chổi vệ sinh tới vùng nào, bạn nên để sát đầu hút tới khu vực đó để máy hút phát huy tối đa tác dụng.

Bước 2: Hút bụi và vệ sinh sàn xe

Sau khi đã hút bụi xong ở các ngóc ngách, bạn đổi loại đầu hút lớn hơn để hút toàn bộ mặt ghế và phía dưới sàn. Lưu ý, nếu có sử dụng tấm lót sàn cho xe, bạn cần nhấc toàn bộ phần lót sản ra bên ngoài, rũ sạch tấm lót sàn để phần rác bám rơi ra. Sau đó bạn tiến hành hút bụi cho toàn bộ bề mặt sàn và tấm lót sàn.

Bước 3: Lau và vệ sinh phần bảng điều khiển, tay lái, và cửa xe

Lấy một lượng vừa đủ dung dich vệ sinh lên trên tấm bọt biển hoặc khăn lau chuyên dụng để lau chùi. Sau đó, dùng 1 chiếc khăn sạch đã vắt khô nước lau lại toàn bộ bề mặt những chi tiết bạn vừa vệ sinh để loại bỏ đi hoá chất có thể đọng lại.

Lưu ý: Không nên phun thẳng dung dịch vào nội thất xe vì chất tẩy rửa dễ tạo ra các vết loang trên bề mặt.

Bước 4 : Lau và vệ sinh phần ghế ngồi

Đối với ghế bọc da, cần phải sử dụng chất làm sạch chuyên dụng cho từng loại chất liệu ghế ngồi (da hoặc nỉ). Nếu có những vết bẩn bám trên bề mặt, bạn cần sử dụng bàn chải chà nhẹ từ từ, không nên chà mạnh tay sẽ dễ dẫn đến bong, mất màu.

Bước 5: Vệ sinh cốp xe

Cốp xe có thiết kế đơn giản nên rất dễ vệ sinh, chỉ cần dọn dẹp sắp xếp lại đồ đạc sau đó hút bụi toàn bộ bề mặt và sau đó lau chùi xung quanh bằng dung dịch vệ sinh.

Lưu ý: Sau khi vệ sinh xe với các bước trên, bạn mở cửa xe cho không khí đi vào bên trong xe để thổi bớt những mùi cũ trên xe và mùi của dung dịch vệ sinh, để có một không gian mới thơm tho hơn.

Ghế da xe ôtô bị nhăn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mĩ của nội thất xe. Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
5 sai lầm khiến ghế da xe ôtô nhanh xuống cấp

Ghế da ôtô là một bộ phận khá nhạy cảm, rất dễ bị nhăn nhúm, bong tróc hay ố màu nếu người dùng không chú ý sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

Viết bình luận của bạn