Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng y dược cổ truyền trong phòng chống dịch COVID-19.
Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng y dược cổ truyền trong phòng chống dịch COVID-19.

Hiệu quả của gói thuốc đông y hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19

HẠ MÂY

Trong đợt dịch vừa qua, người dân tại tỉnh TPHCM và các tỉnh, thành lân cận đã thí điểm chương trình điều trị với các túi thuốc đông y có kiểm soát cho các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả.

Vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo trực tuyến sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng y dược cổ truyền trong phòng chống dịch COVID-19, tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định thời gian qua Việt Nam là một trong nhiều nước trên thế giới rất tích cực trong việc nghiên cứu kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền và áp dụng khoa học kỹ thuật để nghiên cứu phòng, chống dịch bệnh.

Trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, chương trình thí điểm điều trị gói thuốc đông y có kiểm soát cho các F0 tại nhà và cộng đồng bước đầu cho hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Qua theo dõi hơn 2.000 F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ cấp túi thuốc cổ truyền Vạn Xuân, tại TPHCM và Đồng Nai, các triệu chứng về đường hô hấp, thần kinh cơ và tiêu chảy đều giảm rõ rệt sau 5 ngày điều trị; không có trường hợp bị chuyển nặng và rất nặng phải chuyển viện.

Đối với bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng thì sau 9 ngày điều trị, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc nồng độ virus SARS-CoV-2 thấp, còn bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thì các triệu chứng hết sau 11 ngày điều trị.

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, với những loại thuốc thuộc nhóm làm sạch hầu họng, nâng cao thể trạng đã được các y bác sĩ, nhân viên y tế ở vùng dịch đánh giá tốt.

Theo đánh giá chung, đây là dấu hiệu đáng mừng mở ra cơ hội điều trị cho bệnh nhân F0 không triệu chứng bằng các loại thuốc Đông y, góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh và cho ngân sách.

Các chuyên gia phát biểu tham luận tại hội thảo trực tuyến. Ảnh: Hà Anh Chiến
Chăm sóc sức khỏe tâm thần miễn phí cho người dân trong đại dịch COVID-19

Đồng Nai - Ngày 15.12, Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Hoàng Đức tổ chức sơ kết kết hợp hội thảo trực tuyến về nội dung: “Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong đại dịch COVID-19". 

Viết bình luận của bạn