Thai phụ khó khăn được hỗ trợ tiếp cận các phương pháp xét nghiệm gen tầm soát các bệnh di truyền chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho mẹ và bé. Ảnh: Đình Trọng
Thai phụ khó khăn được hỗ trợ tiếp cận các phương pháp xét nghiệm gen tầm soát các bệnh di truyền chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho mẹ và bé. Ảnh: Đình Trọng

Hỗ trợ thai phụ kiểm soát các bệnh di truyền của bé

ĐÌNH TRỌNG

Chương trình hỗ trợ thai phụ tiếp cận các phương pháp xét nghiệm gen tầm soát các bệnh di truyền cho mẹ và bé triển khai ở Bình Dương.

Sáng 30.9, Viện Di truyền Y học TP.HCM (MGI), Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương chính thức ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền”.

Theo đó, thai phụ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thực hiện miễn phí (tùy chọn) 2 xét nghiệm là NIPT và Carrier nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến, từ đó phát hiện sớm các bệnh di truyền trong thai kỳ để can thiệp kịp thời, quản lý thai kỳ hiệu quả và góp phần nâng cao chất lượng dân số, kiến tạo nên một thế hệ tương lai Việt khỏe mạnh.

Chương trình diễn ra từ ngày 1.10.2020-31.3.2021, mở đầu tại tỉnh Bình Dương. Chiều cùng ngày, chương trình sẽ chính thức triển khai tại Cà Mau và sau đó tiếp tục lan tỏa đến các tỉnh thành khác.

Ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đình Trọng

Tại mỗi địa phương, dự án sẽ hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen mỗi tháng, tối đa 300 mẫu xét nghiệm gen cho dự án. Dự kiến tổng ngân sách cho dự án này lên đến 5 tỉ đồng.

Được biết, “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” là dự án mở đầu cho việc đưa xét nghiệm gen đến gần hơn với người Việt. Qua chương trình này, giúp cộng đồng có thêm kiến thức, sự hiểu biết về xét nghiệm gen, xét nghiệm di truyền. Từ đó có chọn lựa đúng trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Phụ nữ mang thai thường gặp nám má.
Nguyên nhân nám má ở phụ nữ mang thai

Khoảng 50% phụ nữ mang thai thai xuất hiện rám má (hay còn gọi là nám má). Rám có thể gặp ở mũi, má, trán. Những phụ nữ da sáng và tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì nguy cơ bị nhiều hơn. Rám có thể giảm dần vài tháng sau sinh, nhưng đôi khi lại tồn tại vĩnh viễn.

Viết bình luận của bạn