Phụ nữ mang thai thường gặp nám má.
Phụ nữ mang thai thường gặp nám má.

Nguyên nhân nám má ở phụ nữ mang thai

Hà Lê

Khoảng 50% phụ nữ mang thai thai xuất hiện rám má (hay còn gọi là nám má). Rám có thể gặp ở mũi, má, trán. Những phụ nữ da sáng và tiếp xúc với ánh sáng nhiều thì nguy cơ bị nhiều hơn. Rám có thể giảm dần vài tháng sau sinh, nhưng đôi khi lại tồn tại vĩnh viễn.

Nám má khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến. Đây là hiện tượng tăng sắc tố da, rất hay gặp ở phụ nữ có thai. Tăng sắc tố thường gặp nhất là thâm đường giữa bụng, cũng có thể thâm quầng vú, núm vú, sinh dục, nách, mặt trong đùi… những vị trí trước khi có thai đã tăng sắc tố sẽ trở nên thâm hơn.

Sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ trong thời kỳ mang thai làm kích thích quá trình sản sinh melanin, đây là một sắc tố quyết định màu da của mỗi người. Thời kỳ này, da sản xuất nhiều melanin hơn, gây ra rám má. Bên cạnh đó, một số yếu tố trong thời kỳ mang thai như stress, mất ngủ, mệt mỏi,... cũng tác động làm rám trở nên đậm màu hơn.

Nhìn chung, hiện tượng nám má khi mang thai rất hay gặp do sự thay đổi nội tiết của mẹ bầu. Tuy nhiên luôn có những phương pháp ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng này:

- Tránh nắng: hãy che chắn, mang theo ô dù, mũ, khẩu trang khi đi ra ngoài trời, quan trọng hơn cả là sử dụng kem chống nắng phù hợp đều đặn.

- Giữ tinh thần thoải mái, loại bỏ những stress, căng thẳng trong cuộc sống.

- Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước (tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày)

- Nếu phải sử dụng mỹ phẩm, cần có sự tư vấn của bác sĩ để tránh tình trạng kích ứng không mong muốn.

Từ khóa: phụ nữ mang thai
Ảnh minh hoạ: VNVC.
Lý do mẹ bầu nên tiêm phòng trước và trong khi mang thai

Nhiều bà mẹ thắc mắc thực sự có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Có 4 lý do để chắc chắn rằng: rất cần thiết tiêm phòng trước và trong khi mang thai.

Viết bình luận của bạn