Nam sinh ngạt nước do té hồ bơi được các bác sĩ cấp cứu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Nam sinh ngạt nước do té hồ bơi được các bác sĩ cấp cứu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nam sinh 14 tuổi ngạt nước do té hồ bơi

Tâm An

Đang bơi ở hồ bơi thì nam sinh 14 tuổi trượt chân ở vùng nước sâu khoảng 2m dẫn đến ngạt nước nguy kịch.

Mới đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận một trường nam sinh L.N.N.P (14 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM), được chẩn đoán ngạt nước do té hồ bơi.

Trưa cùng ngày nhập viện, Ph. cùng với hai bạn khác đến một hồ bơi ở huyện Bình Chánh để tắm thì bị trượt chân ở vùng nước sâu khoảng 2m.

Cứu hộ viên hồ bơi phát hiện 5 phút sau đó và ứng cứu. Nam sinh được vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở, được nhân viên cứu hộ hô hấp nhân tạo, ấn tim, thổi ngạt và gọi cấp cứu 115.

Khoảng 10-15 phút sau, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại bệnh viện, bệnh nhi hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản. Bệnh nhi được các bác sĩ cho thở máy, chống co giật, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

BSCK2. Nguyễn Minh Tiến (Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) nhìn nhận, tình trạng bệnh nhi còn diễn tiến nặng, được tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến lưu ý đến phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.


Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các cơ quan. Ảnh minh họa.
Thiếu máu: Kẻ thù thầm lặng không thể xem thường

Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các cơ quan. Đa phần tình trạng thiếu máu diễn là mạn tính, diễn ra trong thời gian dài khiến cho cơ thể bạn suy yếu từ từ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Viết bình luận của bạn