Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nối lại chân cho người đàn ông bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nối lại chân cho người đàn ông bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân. Ảnh: BVCC

Nối lại chân cho người đàn ông bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân

Tâm An

Ngày 4.12, bác sĩ Trần Phước Bình - Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy (Quận 5, TPHCM) cho biết đã phẫu thuật nối chi thành công cho một người đàn ông bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân.

Theo đó, tối ngày 28.11, bệnh nhân nam Đ.T.Đ, 59 tuổi (ngụ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) được đưa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng thương tổn rất nặng, đứt lìa hoàn toàn cổ chân bên phải.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường, vô tình bị máy cắt cỏ gãy và văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân. Bệnh nhân được sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa. Tại đây, đánh giá khả năng có thể giữ được chân nếu được phẫu thuật nối kịp thời nên đã chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Thời điểm này cách 4 giờ sau tai nạn.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, quy trình báo động đỏ được kích hoạt ở nhiều chuyên khoa như khoa Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật mạch máu, Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy. Bỏ qua nhiều thủ tục hành chính, chưa đầy 30 phút, bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ để tiến hành nối chi.

Trong mỗi tua trực của khoa Chấn thương chỉnh hình đều có 1 bác sĩ chuyên về vi phẫu để phẫu thuật cho những trường hợp đặc biệt. Thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, ekip đã chia thành 2: 1 ekip xử lý giữ lại phần chân và 1 ekip phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân và gân xương thần kinh... Quá trình này được thực hiện tại khoa Gây mê hồi sức. Ca mổ kéo dài 6 giờ đồng hồ và đã thành công.

Ngày 4.12, kiểm tra tình trạng tổng thể của bệnh nhân sau 6 ngày hậu phẫu, bác sĩ thấy bàn chân người này có cảm giác nhận biết được, vận động được các ngón, vết mổ khô tốt, tình trạng bệnh nhân rất ổn định.

Đối với những ca bệnh đứt lìa chi, một trong những yếu tố quan trọng giữ được chi cho bệnh nhân là phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ.

Sau đó, chuyển đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý và bảo quản phần chi đứt lìa theo đúng cách, đồng thời đảm bảo cho chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân được ổn định. Tiếp đến, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện phẫu thuật với kỹ thuật cao trong thời gian càng nhanh càng tốt.

Từ khóa: bệnh nhân
Bé trai được nối tay do tai nạn giao thông. Ảnh: BVCC
Cứu bé trai bị đứt lìa tay phải do gặp tai nạn giao thông

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) sử dụng phương pháp vi phẫu để cứu bé trai bị đứt lìa tay phải do tai nạn giao thông.

Viết bình luận của bạn