Chương trình tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao trẻ em được bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM, thực hiện thường niên, nay đã bước sang năm thứ 6. Ảnh: Vương Minh
Chương trình tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao trẻ em được bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM, thực hiện thường niên, nay đã bước sang năm thứ 6. Ảnh: Vương Minh

TPHCM: BV Nguyễn Tri Phương tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ em

NGUYỄN ĐĂNG

TPHCM - Từ ngày 25.6 đến ngày 17.7.2022, Khoa Nội tiết -Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương sẽ tổ chức chương trình “Tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.

Đây là chương trình hỗ trợ tầm soát miễn phí cho tất cả các trẻ em chưa dậy thì có nghi ngờ chiều cao thấp hơn so với độ tuổi, nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ, đặc biệt do thiếu hormone tăng trưởng. Phụ huynh nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển chiều cao ở trẻ, có thể đưa trẻ đến khám để được các bác sĩ chẩn đoán, phát hiện sớm; từ đó có hướng điều trị kịp thời, giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả đến khi trưởng thành. Đây là chương trình hỗ trợ cộng đồng thường niên của bệnh viện và là năm thứ 6 liên tiếp bệnh viện tổ chức chương trình này.

Chương trình ý nghĩa này bắt đầu được triển khai từ năm 2017, tính đến nay, các bác sĩ đã tầm soát miễn phí cho hơn 1.700 trẻ. Tổng số trẻ được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng là hơn 140 trẻ. Trong năm nay, chương trình dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng hơn 200 trẻ đến thăm khám. Phụ huynh quan tâm đến chương trình có thể đăng ký từ ngày 21.6 đến 12.7.2022. Việc thăm khám sẽ diễn ra vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, từ 8h00 đến 12h00 bắt đầu từ ngày 25.6 đến 17.7.2022 tại lầu 3, khu A của bệnh viện.

Việc tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao của bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) giúp nhiều trẻ em cải thiện được hình thể nhờ việc được can thiệp kịp thời. Ảnh: Vương Minh
Việc tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao của bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) giúp nhiều trẻ em cải thiện được hình thể nhờ việc được can thiệp kịp thời. Ảnh: Vương Minh

TS. BS. Lê Cao Phương Duy - Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Qua các năm triển khai chương trình, nhận thức của phụ huynh về các nguyên nhân gây chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ, đặc biệt do thiếu hormone tăng trưởng dần được cải thiện. Chương trình cũng nằm trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng mang tính dấu ấn của bệnh viện với mục tiêu giúp cải thiện chiều cao cho trẻ - một phần trong nỗ lực nâng cao tầm vóc trẻ em Việt”.

Thông thường, trẻ mới sinh có chiều cao 48-52cm, trong năm đầu bé tăng khoảng 20-25cm, sang năm thứ 2 tăng 12cm, năm thứ 3 tăng 10cm, năm thứ 4 tăng 7cm. Từ 4 tuổi trở đi, phụ huynh cần chú ý nhiều hơn đến tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ. Từ năm 4-11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 4-6cm/năm. Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường đó, cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Anh - Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Cách tốt nhất để phát hiện chậm tăng trưởng chiều cao là đo chiều cao hàng tháng và dựa vào biểu đồ tăng trưởng. Nếu đường cong biểu diễn chiều cao nằm ngang hoặc đi xuống thì phụ huynh cần cho trẻ thăm khám ngay. Nếu trẻ chậm cao do thiếu GH (hormone tăng trưởng), việc điều trị cần được thực hiện sớm, tốt nhất là trong giai đoạn từ 4-13 tuổi. Nếu để qua tuổi dậy thì, thường là sau 13 tuổi, khi các sụn xương trẻ đóng lại, việc điều trị sẽ không còn hiệu quả nữa”.

Bác sĩ Trọng Hợp đưa ra những lưu ý cần biết của bệnh nhân hậu COVID-19. Ảnh: CTCC
Phương pháp tăng cường miễn dịch tránh di chứng hậu COVID-19

COVID-19 là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong và dù khỏi bệnh thì các F0 vẫn phải đối mặt với những di chứng hậu COVID-19. Nếu không có cách chăm sóc đúng cách, người bệnh có thể để lại những ảnh hưởng đến sức khỏe với những hậu quả khôn lường.

Viết bình luận của bạn