Món ăn Ba Lan. Ảnh: CNN
Món ăn Ba Lan. Ảnh: CNN

10 món ăn nhất định phải thử khi đến Ba Lan

MINH HẰNG

Một số món ăn được yêu thích của đất nước Trung Âu này đã có từ nhiều thế kỷ trước, công thức các món ăn đã có thay đổi đáng kể qua nhiều năm, tuy nhiên tất cả chúng đều giữ lại những giá trị ẩm thực lâu đời của Ba Lan.

1. Zurek

Zurek là một món ăn được chuẩn bị đơn giản nhưng đem lại sự hạnh phúc hoàn hảo của Ba Lan. Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một món súp lúa mạch đen lên men thông thường, nhưng Zurek được người Ba Lan coi là báu vật quốc gia. Mỗi gia đình ở Ba Lan đều có công thức Zurek của riêng mình. Nguyên liệu được dùng chủ yếu bao gồm bột lúa mạch đen, khoai tây, rau, thịt, xúc xích,... Món súp này cũng thường được nấu cùng với một quả trứng luộc. Súp Zurek được đựng trong một ổ bánh mì khoét rỗng ruột.

2. Flaki

Flaki là một món súp phổ biến ở Ba Lan được làm từ dải thịt bò hoặc dạ dày.

3. Bigos

Một trong những loại thực phẩm được yêu thích nhất ở Ba Lan là Bigos. Món ăn này là sự kết hợp của ba thành phần: Bắp cải muối chua, thịt và bắp cải tươi thái nhỏ.

Món Bigos. Ảnh: CNN
Món Bigos. Ảnh: CNN

4. Pierogi

Pierogi với vỏ được làm từ lớp bột mỏng và nhân bên trong bao gồm thịt, các loại rau và trái cây, pho mát, sô cô la,... sau đó sẽ được đem hấp hoặc chiên. Pierogi được ăn kèm với kem chua hoặc bơ.

5. Tatar

Tatar được làm từ thịt bò sống xay nhuyễn, món khai vị Ba Lan thơm ngon này bắt nguồn từ Mông Cổ, đã được du nhập vào Châu Âu trong thời kỳ trung cổ. Thịt bò xay nhuyễn trộn với hành tây và lòng đỏ trứng tạo nên một món khai vị hoàn hảo.

6. Kotlet schabowy

Kotlet schabowy thường được chế biến với thịt thăn hoặc sườn heo tẩm bột mỏng, chiên trong mỡ lợn, và ăn kèm với khoai tây nấu chín, dưa cải bắp và nhiều loại salad tươi và muối khác nhau.

Món Kotlet schabowy. Ảnh: CNN
Món Kotlet schabowy. Ảnh: CNN

7. Bánh Silesian

Những chiếc bánh bao được làm từ khoai tây, trứng gà, thịt xông khói, bơ và hành tây.

8. Kaszanka

Kaszanka được làm từ một loại hỗn hợp kỳ lạ, bao gồm tiết lợn, nội tạng lợn - da, mỡ, gan và kiều mạch, được nhồi trong ruột lợn.

9. Racuchy

Racuchy gần giống với bánh kếp của Mỹ. Racuchy được làm từ bột mì, sữa, trứng, đường và một chút muối. Racuchy được làm bằng men hoặc bột nở, muối nở và được chiên trong dầu. Racuchy thường gắn liền với Giáng Sinh.

10. Placki ziemniaczane (bánh kếp khoai tây)

Hàng nghìn gia đình Ba Lan dùng bánh kếp khoai tây thay thế cho bánh mì trong thời kỳ kinh tế khó khăn của Ba Lan. Từ đó, chúng trở nên rất quan trọng đối với truyền thống ẩm thực của đất nước này. Bánh kếp khoai tây thường được rưới nước sốt thịt, kem chua hoặc súp bò hầm.

Những món ăn vặt Hà Nội không thể bỏ qua trong ngày mưa rét

Mùa đông Hà Nội là lúc mọi người được thưởng thức không khí lạnh rất riêng của miền Bắc và những món ăn vặt ngon “nhức nhối”.

Viết bình luận của bạn