Nói về món ăn gợi nhớ ký ức tuổi thơ ở Yên Bái, nữ diễn viên Phạm Hương dành nhiều tình cảm cho các món bánh gồm: bánh sắn, bánh tò te, bánh dày và có cả bánh dày màu tím ăn ngon, nhìn lạ mắt.
Với món ăn thịt mắm cơm đỏ, Phạm Hương đã nhiều lần thưởng thức, người dân ở quê hương thường dùng trong dịp lễ Tết vì hương vị, màu sắc đặc trưng, mang lại những điều may mắn. Mỗi miếng thịt mắm có cả vị ngọt, vị chua; có vị cay của riềng, vị thơm nồng của gạo nếp, quyện lại thơm ngon khó tả.
Phạm Hương là một người yêu bếp. Do công việc bận rộn nên cô thường tranh thủ vào bếp mỗi lúc rảnh. Hai món tủ của cô là món xôi tím và lạp sườn.
Chuyến trải nghiệm của food blogger - Ninh Tito ở xứ sở đá quý Lục Yên, Yên Bái cũng sẽ đưa khán giả tiếp cận gần hơn với món ăn đặc sản của đồng bào người Tày nơi đây: món Bẳm Nựa Mu - thịt mắm cơm đỏ. Cùng với đó, kiến thức ẩm thực của đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Mạnh Hùng cũng giúp người xem hiểu rõ hơn về quy trình chế biến món ăn này.
Theo đó, chủ đề của món biến tấu trong “Của ngon vật lạ” tuần này là chủ đề “Thịt mắm cơm đỏ”, 2 đội chơi sẽ nấu cơm chiên hoàng bào với những nguyên liệu từ món ăn chính.
Với đội bếp Chị em, họ lựa chọn sử dụng quả khế vào món ăn này để làm giảm vị mặn và béo của thịt. Món “Cơm chiên bếp Chị em” được chia làm 2 phần: cơm mềm có đậu Hà Lan, ngô, thịt, khế; 1 phần cơm chiên giòn trộn lẫn với cơm mềm. Món canh được chế biến từ nước thịt mắm có thêm đường, dứa và cà chua.
Đội bếp Mì Sữa đặt cái tên khá bay bổng cho món ăn của mình: “Cơm chiên mùa lúa chín”. Điểm đặc biệt của đội Mì Sữa là sử dụng thịt mắm kẹp trong cây xả nướng tạo hương vị mới, ăn cùng với cơm. Nước của thịt mắm chế biến thành canh nấu bí đỏ để vị ngọt trung hoà vị mặn.
Kết thúc quỹ thời gian cho phần Thực nấu, 2 đội chơi đã hoàn thành thử thách của chương trình. Nữ diễn viên Phạm Hương trầm trồ khen 2 món ăn nhìn qua đã thấy vừa đẹp vừa hấp dẫn. Lần đầu tiên ăn thấy lạ và ngon, Food Blogger - Ninh Tito thích hương vị của hai bên, nhận xét các đầu bếp không chuyên quá giỏi, mỗi món ăn đều có sự kết hợp thú vị.
Với 2 phần đồ ăn xuất sắc, trình bày đẹp mắt, đậm đà dễ ăn, gợi sự mới mẻ từ món truyền thống chuyển sang phương pháp nấu ăn hiện đại, hai đội chơi bếp Mì Sữa và bếp Chị em đã mang tới không vui tươi, gắn kết trong gian bếp.
Và không chỉ dừng lại ở cuộc thi thắng - thua, hai đội đã cùng nhau lan toả về tình yêu dành cho gian bếp gia đình Việt trong chương trình “Của ngon vật lạ”.