Nguyên liệu:
500g thịt lợn vai hoặc bắp lợn (nếu có, bạn có thể dùng một phần thịt lợn và một phần thịt tôm để làm chả lụa thêm thơm và ngon hơn)
1/2 cuốn mì bún (khoảng 100g)
2-3 quả trứng gà
2-3 tép tỏi
1 củ hành tím
1 cây hành lá
1/2 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê nước mắm
1/2 muỗng cà phê dầu ăn
1/2 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê bột nêm
Bánh tráng (loại để làm cuốn, không cần ướt)
Hướng dẫn:
Chế biến thịt: Rửa sạch thịt và để ráo. Bạn có thể sử dụng một phần thịt lợn và một phần thịt tôm để làm chả lụa thơm ngon hơn. Thái thịt thành từng miếng nhỏ để dễ xay.
Xay thịt: Đặt thịt đã thái vào máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố. Xay thịt nhỏ đến khi thịt mịn và mềm. Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể dùng dao sắc để băm thịt thật nhỏ.
Xay tỏi và hành: Bóc vỏ tỏi và xay nhuyễn cùng với hành tím và hành lá.
Trộn hỗn hợp: Trong một bát lớn, trộn thịt xay, tỏi và hành đã xay, trứng gà, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu và bột nêm. Trộn đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp.
Nấu hấp: Đặt hỗn hợp chả lụa vào nồi hấp và nấu hấp trong khoảng 30-45 phút hoặc cho đến khi chả lụa chín. Nếu bạn không có nồi hấp, có thể dùng nồi nước sôi để hấp chả lụa trong túi nylon hoặc hấp trong nắp nồi nhỏ.
Nướng bánh tráng: Đun nước sôi, sau đó đặt mì bún vào nấu chín. Lấy ra, để ráo và cắt mì bún thành từng khúc nhỏ. Bạn có thể nướng bánh tráng trên bếp hoặc trong lò vi sóng cho đến khi bánh tráng nâu và giòn.
Cuốn chả lụa: Đặt một lá bánh tráng trên mặt phẳng sạch và thêm mì bún, chả lụa, rau sống và gia vị theo khẩu vị của bạn. Cuốn lại thành cuốn chả lụa bằng cách gập hai bên và cuốn chặt.