Quán hủ tiếu của 2 bà lão. Ảnh: K.Q
Quán hủ tiếu của 2 bà lão. Ảnh: K.Q

Quán hủ tiếu rau nhút nổi tiếng của 2 bà lão U70

Kỳ Quan

Chỉ là 1 quán nhỏ nằm ven Quốc lộ 1 (thuộc xã Bình Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), nhưng quán hủ tiếu Bảy Vững khá nổi tiếng, lúc nào cũng có khách.

Khách đến đây để thưởng thức món ăn ngon miệng, vừa là để chia sẻ với 2 bà lão đã ở tuổi U70.

Nhìn bảng hiệu và cách bày trí đơn giản của quán, dễ nhận ra là chủ nhân của quán không muốn quảng bá, mời gọi khách hàng. Bà Bùi Thị Vững (63 tuổi), một trong 2 người chủ quán, đồng thời cũng phục vụ khách, chia sẻ: "Chúng tôi không muốn quảng bá, không muốn khách đông hơn, vì chúng tôi chỉ 2 người già, sợ phục vụ không nổi".

Còn bà Lâm Thị Hơn (69 tuổi) cho biết, bà và bà Vững sống độc thân, là bạn bè thân thiết nhau từ thời trẻ. Do hợp tính nên rủ nhau mở quán bán hủ tiếu và gắn bó với nghề suốt hơn 40 năm qua.

Bà V. đứng bán. Ảnh: K.Q
Bà Vững đứng bán. Ảnh: K.Q

Hủ tiếu của 2 bà hơi khác lạ với món hủ tiếu ở các quán khác vì có thêm con tôm, vài con nghêu, miếng nhỏ mực cùng ít rau nhút. Đồng thời có thêm đĩa rau luộc kèm theo, khách ăn thoải mái.

Hai bà cho biết, vì đã quen với công việc mấy chục năm qua nên nay dù đã già vẫn tự mình bán hủ tiếu mà không nhờ người giúp việc, phục vụ quán. Theo phân công, bà Vũng đi chợ, nấu hủ tiếu và đứng bán. Còn bà Hơn lặt rau, dọn rửa, bưng bê… Nhiều khách quen đến ăn tự bưng bê và thu dọn bàn để chia sẻ với 2 bà chủ quán.

Bà L. lặt rau. Ảnh: K.Q
Bà Hơn lặt rau. Ảnh: K.Q

Cứ thế, từ sáng sớm tới tối mịt 2 người phụ nữ U70 quần quật với nghề bán hủ tiếu. Họ làm lụng vất vả chủ yếu vì thói quen, lấy công việc làm niềm vui. Hai bà cho biết, nhìn khách ăn ngon đó chính là hạnh phúc của mình, chứ không phải là lãi nhiều hay ít.

Hai bà quần quật suốt ngày dù tuổi đã già. Ảnh: K.Q
Hai bà quần quật suốt ngày dù tuổi đã già. Ảnh: K.Q
Công nhân ở lại đi làm phục vụ ở quán cà phê kiếm thêm dịp Tết

Ngoài hàng ngàn công nhân lao động vẫn ở lại làm "xuyên" Tết trong các nhà máy, nhiều công nhân khác tìm kiếm công việc ở các quán ăn, quán cà phê để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Viết bình luận của bạn