Nhiều YouTuber chịu nhiều hệ luỵ vì mukbang (Ảnh: Cắt từ clip).
Nhiều YouTuber chịu nhiều hệ luỵ vì mukbang (Ảnh: Cắt từ clip).

Vì sao trào lưu mukbang bị chỉ trích?

An Nhiên

Hình thức phát sóng ăn uống (mukbang) đang dần biến tướng và để lại nhiều hệ luỵ khiến người xem cảm thấy khó chịu.

Mukbang là hình thức phát sóng ăn uống bắt nguồn từ Hàn Quốc vào khoảng năm 2010 và nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ giới trẻ. Vì độ phủ sóng mạnh mẽ, trào lưu này lan rộng sang nhiều nước và giúp các YouTuber kiếm “bộn” tiền nhờ việc quay phim ăn uống.

Song vài năm gần đây, trào lưu này đang mất dần sự quan tâm vì gắn liền với nhiều hình ảnh xấu xí vì những lý do dưới đây:

Lừa dối cư dân mạng

Cách đây không lâu, YouTuber Moon Bok Hee (26 tuổi, Hàn Quốc) bị cư dân mạng tố giả vờ ăn, cắt ghép video lừa dối khán giả. Nhiều người tìm thấy bằng chứng cô nhét thức ăn vào miệng rồi nhả ra, dùng dấu tay để ra hiệu đoạn cần chỉnh sửa. Dù đã lên tiếng vì việc cắt, ghép clip để hình ảnh đẹp hơn, song Bok Hee không nhận được sự đồng tình từ người xem.

Mukbang ngày càng bị chỉ trích vì quá nhiều biến tướng (Ảnh: Cắt từ clip).
Mukbang ngày càng bị chỉ trích vì quá nhiều biến tướng (Ảnh: Cắt từ clip).

Trước đó, năm 2019, Jeong Man Su (nick-name Banzz, 30 tuổi) cũng bị phạt 5 triệu won (khoảng 97 triệu đồng) vì thông qua các clip ăn uống của mình quảng cáo sai lệch về hiệu quả của các sản phẩm giảm cân. Sau vụ việc, Banzz mất khoảng 100.000 follower, số người theo dõi trên mạng xã hội đã giảm xuống còn 3,1 triệu.

Hệ luỵ sức khỏe

Việc “ăn thùng, uống vại” khi thực hiện các clip mukbang là điều không tránh khỏi. Hồi tháng 4.2019, có một YouTuber đã từng bị mắc nghẹn và qua đời trong khi đang livestream thực hiện thử thách ăn uống.

Bên cạnh đó, một số YouTube khác cũng phải chịu nhiều hệ luỵ như: tăng cân, chán ghét ăn uống… khi liên tục phải nạp vào cơ thể lượng thực phẩm khổng lồ.

Trên thực tế, việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, dầu mỡ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Đó cũng là lý do ngày nay các clip mukbang không còn khiến cư dân mạng hào hứng xem như trước.

Các món ăn được kết hợp giữa ẩm thực Á - Âu mang đến sự tò mò cho thực khách (Ảnh minh họa: Chụp màn hỉnh).
Pizza cơm tấm và những món ăn “làm mưa, làm gió” trên mạng xã hội

Pizza cơm tấm, burger phở hay bánh mì bóng đêm, bánh trung thu trân châu đường đen là những món ăn gây sự tò mò với giới trẻ thời gian qua.

Viết bình luận của bạn