Google thử nghiệm E2E cho Android chống đọc trộm tin nhắn. Ảnh: Pxhere
Google thử nghiệm E2E cho Android chống đọc trộm tin nhắn. Ảnh: Pxhere

Google thử nghiệm E2E cho Android chống đọc trộm tin nhắn

Bảo Trân (TH)

E2E (end-to-end) là tiêu chuẩn về quyền riêng tư trên các nền tảng trò chuyện. Google thử nghiệm mã hóa này để chống bị đọc trộm tin nhắn trên Android.

Ngày hôm qua 19.11, Google cho biết sẽ thêm một tính năng bảo mật chính vào ứng dụng nhắn tin trên Android để giúp tin nhắn an toàn hơn. Công ty đang thử nghiệm mã hóa end-to-end, giúp bảo vệ tin nhắn để Google hay các bên thứ ba không thể đọc được nội dung được gửi từ điện thoại này sang điện thoại khác.

Mã hóa end-to-end hay E2E là một cơ chế bảo mật hai luồng dữ liệu giữa người gửi và người nhận. Theo đó, dữ liệu sẽ được mã hóa tại điểm cuối của người gửi, người nhận sẽ là người cuối cùng và duy nhất giải mã dữ liệu đó, máy chủ chỉ có nhiệm vụ vận chuyển dữ liệu, không liên quan đến việc giải mã.

Năm ngoái, Google đã cải tiến tính năng nhắn tin văn bản trên Android, bổ sung thêm các tính năng hiện đại như xác nhận đã đọc và chỉ báo đang nhập. Bản cập nhật được thực hiện nhờ công nghệ RCS hay Dịch vụ liên lạc phong phú để thay thể SMS – giao thức hiện đã hơn 25 năm tuổi. Hôm qua, Google cũng cho biết đã hoàn thành việc triển khai RCS trên toàn cầu.

Tuy nhiên, khi Google tung ra bản cập nhật RCS vào năm ngoái, mã hóa end-to-end vẫn còn nhiều điểm cần bổ sung. Tính năng này đã trở thành một tiêu chuẩn bảo mật trong các ứng dụng nhắn tin, bao gồm iMessage của Apple, WhatsApp và Messenger (Facebook).

Bây giờ, Google đang dần đưa tính năng này lên ứng dụng tin nhắn Android. Ban đầu, nó sẽ chỉ có sẵn trong cuộc trò chuyện một một (1:1), không phải các nhóm nhắn tin. Mã hóa E2E sẽ tự động được bật nếu cả hai người đều bật các tính năng RCS trên điện thoại. Google sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng bảo mật trong tháng này và dự kiến triển khai vào năm sau.

Tin nhắn trên Facebook, Instagram có khả năng tự biến mất? Ảnh: Facebook
Tin nhắn trên Facebook, Instagram có khả năng tự biến mất?

Đây là một tính năng mới của Facebook, cho phép người dùng thiết lập thời gian tin nhắn tự động biến mất sau cuộc trò chuyện.

Viết bình luận của bạn