Ông Phạm Sanh Châu (Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ) - giữa, ảnh- cùng các đại sứ ASEAN tại lễ ra mắt Chương trình học bổng tiến sĩ của Chính phủ Ấn Độ dành cho sinh viên ASEAN. Ảnh: Sơn Mỹ
Ông Phạm Sanh Châu (Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ) - giữa, ảnh- cùng các đại sứ ASEAN tại lễ ra mắt Chương trình học bổng tiến sĩ của Chính phủ Ấn Độ dành cho sinh viên ASEAN. Ảnh: Sơn Mỹ

Ấn Độ cấp 1.000 suất học bổng tiến sĩ cho sinh viên ASEAN

Lê Quang Vinh

Tháng 1.2018, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi, đề nghị cấp 1.000 học bổng tiến sĩ cho sinh viên các nước ASEAN tại các Học viện Công nghệ Ấn Độ (IITs). Ngày 20.9.2019, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: Chương trình học bổng thực hiện cam kết nói trên vừa được chính thức ra mắt tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tiến sĩ S. Jaishankar - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Tiến sĩ Ramesh Pokhriyal 'Nishank' - Bộ trưởng Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ đã chủ trì buổi lễ nói trên. Tham dự, bên cạnh các Đại sứ, cao ủy của 10 quốc gia thành viên ASEAN tại New Delhi, còn có các quan chức cấp cao từ Bộ ngoại giao Ấn Độ và Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ; giám đốc, đại diện của tất cả 23 viện công nghệ, Chủ tịch Ủy ban Tài trợ Đại học (UGC) và Hội đồng Giáo dục kỹ thuật toàn Ấn Độ (AICTE).

Chương trình học bổng có tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) - là sáng kiến ​​phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN. Kỳ học đầu tiên của sinh viên các nước ASEAN sẽ khai giảng vào tháng 1.2020, gồm 3 khóa học: 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022.

Học viện Công nghệ ở Delhi đã được Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ chỉ định là cơ quan điều phối cho chương trình học bổng này. Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ sẽ cung cấp học bổng cho sinh viên ASEAN với mức ngang bằng với các sinh viên ở Ấn Độ, cùng với một khoản tài trợ nghiên cứu hằng năm theo luật. Các sinh viên sẽ nhận được một khoản tiền để trang trải chi phí sinh hoạt do trường mình theo học chu cấp.

Sinh viên các nước ASEAN đăng nhập vào cổng thông tin có địa chỉ http://asean.iitd.ac.in để đăng ký các chương trình tiến sĩ mà họ lựa chọn tại các viện công nghệ. Tiêu chí cơ bản nhất để được lựa chọn là thí sinh phải có bằng thạc sĩ. Hạn cuối nhận đăng ký: Ngày 20.10.2019.

Đại học Quốc gia TP HCM trong top 301-500 bảng xếp hạng QS GER. Ảnh: topuniversities.com
Đại học Quốc gia TPHCM tiếp tục xuất hiện trên bảng xếp hạng QS GER

Năm thứ 2 liên tiếp, ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh xuất hiện trong Bảng xếp hạng các Đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới do QS (QSGraduate Employability Rankings 2020) thực hiện. Đại học này là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trên bảng xếp hạng.

Viết bình luận của bạn