Phiên giao dịch việc làm. Ảnh PV
Phiên giao dịch việc làm. Ảnh PV

Giải pháp đào tạo kĩ năng của người lao động đáp ứng nhu cầu thị trường

ANH THƯ

Nhiều chuyên gia đề xuất cần sớm xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu riêng về kỹ năng lao động quốc gia để giải quyết bài toán phàn nàn chất lượng đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Về vấn đề "lệch pha" giữa việc đào tạo kỹ năng của người lao động và nhu cầu của thị trường, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, thực tế vấn đề trên đang diễn ra và cũng được thể hiện qua các con số trong nhiều báo cáo nghiên cứu. 

Số liệu điều tra về lao động việc làm năm 2018 cho thấy, đối với lao động tốt nghiệp trình độ cao đẳng thì có đến 81% phải làm các công việc không đúng với những gì được đào tạo, tỷ lệ này ở trình độ đại học là gần 20%.

Từ thực tế trên, các chuyên gia cho rằng cần chuẩn bị để sớm có một bộ cơ sở dữ liệu về kỹ năng lao động quốc gia, mà trên thế giới nhiều nước đã làm.

Ông Vinh cho rằng: "Chúng ta có những bộ cơ sở dữ liệu về vấn đề việc làm, lao động được cập nhật phân tích khá tốt và có hệ thống, song cụ thể hơn về dữ liệu để xây dựng bộ hồ sơ về kỹ năng thì chưa làm được".

Theo vị này, nước ta đã đưa ra được bức tranh chung về thị trường lao động trên bình diện quốc gia, nhưng nếu nói xác định được kỹ năng nào là cần thiết đối với thị trường, quy mô và mức độ thiếu hụt đến đâu, ngành nghề nào để người lao động đưa ra lựa chọn thì vẫn còn rất hạn chế.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, doanh nghiệp phàn nàn về chất lượng nhân sự mới ra trường song nếu chính doanh nghiệp không có dự báo và không biết tương lai doanh nghiệp sẽ cần kỹ năng gì thì làm sao các cơ sở biết để tổ chức đào tạo theo nhu cầu. 

Trong khi đó, dẫn số liệu điều tra của VCCI, ông Dũng cho biết có đến 53% doanh nghiệp không có dự báo về kỹ năng lao động.

Với những thực tế này, ông Dũng đồng tình với việc Việt Nam cần sớm xây dựng bộ dữ liệu về dự báo và quản lý về vấn đề kỹ năng.

Khuyến khích doanh nghiệp bắt tay với nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp. Ảnh PV.
Hà Nội phấn đấu đạt 75% lao động qua đào tạo có chất lượng

Hiện nay, tuyển sinh gắn với địa chỉ đào tạo, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp đang cần ở các trình độ, được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh.

Viết bình luận của bạn