Thí sinh Trương Thế Diệu (bên phải) khoác trên mình cờ tổ quốc khi xuất sắc giành Huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam. Ảnh Lệ Hằng.
Thí sinh Trương Thế Diệu (bên phải) khoác trên mình cờ tổ quốc khi xuất sắc giành Huy chương Bạc cho đoàn Việt Nam. Ảnh Lệ Hằng.

Kỳ thi Tay nghề thế giới 2019: Thí sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc

ANH THƯ

Kết thúc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 (Kazan, Nga), thí sinh Trương Thế Diệu, nghề Phay CNC của Đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương bạc.

Vượt qua 30/31 thí sinh ở nghề Phay CNC, “chiến binh” Trương Thế Diệu, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO (Công ty DENSO Việt Nam) đã xuất sắc giành Huy chương Bạc kỳ thi Tay nghề thế giới 2019 (Woldskills Kazan 2019). Đây là kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự thi Tay nghề thế giới.

Bên cạnh đó, 8 thí sinh đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc ở 7 nghề: Công nghệ web, hàn, khuôn mẫu, lắp đặt điện, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, gia công kim loại tấm (riêng nghề Cơ điện tử có hai thí sinh dự thi).

Kỳ thi thu hút 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề. Có 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự.

Đáng chú ý, bên cạnh 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho thí sinh ở tuổi thanh thiếu niên và 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. 

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 đã diễn ra từ ngày 16.8 - 28.8 tại thành phố Kazan (Nga).

Đây là năm đầu tiên Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới với số lượng các nghề lớn nhất từ trước đến nay (18 nghề), trong đó có tới 12 nghề dự thi được các doanh nghiệp và các trường tài trợ cho thí sinh.

Trong số 19 thí sinh Việt Nam dự thi, có 11 thí sinh đã từng được cử đi huấn luyện tại Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan, được tiếp cận kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của thế giới.

Kỹ năng nghề ngày càng trở lên hết sức quan trọng đối với nguồn lực nói chung và người lao động nói riêng, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tạo việc làm, tự tạo việc làm và khởi nghiệp sáng tạo nhằm tăng năng suất lao động và thay đổi nhanh chóng trong thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế ngày nay.

Chính vì vậy, kỳ thi tay nghề thế giới đang là nơi không chỉ  dành riêng cho thế hệ trẻ trình diễn những kỹ năng đỉnh cao, mà còn là nơi để các ngành công nghiệp trình diễn những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Trưởng nhóm kỹ sư bảo mật đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế uy tín OSCE (ảnh:Vsec).
Kỹ sư trẻ Việt Nam nhận chứng chỉ chuyên gia bảo mật uy tín thế giới

Chứng chỉ Offensive Security Certified Expert (OSCE) – một trong những chứng chỉ đánh giá an toàn thông tin uy tín bậc nhất thế giới, vừa được trao cho nhóm kỹ sư người Việt đang làm việc tại Cty CP An ninh mạng Việt Nam.

Viết bình luận của bạn